Đường dẫn truy cập

Việt Nam khẳng định ‘không phân biệt đối xử’ trong quy định nhập cảnh chống dịch


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 20/3 khẳng định “không phân biệt đối xử” trong việc điều chỉnh các quy định nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19.

“Với mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn, sức khỏe của công dân Việt Nam cũng như công dân nước ngoài tại Việt Nam, theo chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, Ngành, các địa phương của Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp với diễn biến tình hình”, báo Thanh Niên dẫn lời phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng trả lời phóng viên trong cuộc họp báo ngày 20/3.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam thời gian qua đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng chống dịch Covid-19, trong đó có việc quy định hạn chế nhập cảnh ở các mức độ khác nhau đối với người nước ngoài, là “phù hợp với các quy định của Điều lệ Y tế Quốc tế và dựa trên nguyên tắc “không phân biệt đối xử”. Theo bà Hằng, các biện pháp được áp dụng cho cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài.

Việt Nam bắt đầu dừng cấp thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài trong 30 ngày kể từ ngày 18/3. Với những trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt và thân nhân cũng như một số trường hợp đặc biệt khác như chuyên gia, người lao động có tay nghề cao… thì phải có giấy chứng nhận không dương tính với virus corona khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuần trước, Việt Nam đã dừng cho nhập cảnh những người nước ngoài đến từ hoặc đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước khi đến Việt Nam. Đây là những khu vực đang bùng phát mạnh dịch Covid-19 ở châu Âu.

Trong vòng một tuần qua, Việt Nam đã ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó hầu hết là những người nhập cảnh vào Việt Nam từ châu Âu và một vài nước khác. Tính đến nay, Việt Nam đã có 91 ca nhiễm virus corona, 18 ca được xác nhận chữa trị thành công.

VOA Express

XS
SM
MD
LG