Đường dẫn truy cập

Covid-19: Việt Nam ngưng visa toàn cầu, cảnh báo người đã đến Malaysia


Khu cách ly bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, 23/1/2020
Khu cách ly bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, 23/1/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo rằng Việt Nam sẽ tạm dừng cấp visa với “tất cả các nước trên thế giới” trong vòng 30 ngày nhằm “hạn chế đầu vào” trong bối cảnh số người nhiễm virus corona chủng mới đang mỗi lúc một tăng ở ngày càng nhiều nước.

Thông báo trên được Văn phòng Chính phủ đưa ra chiều ngày 17/3, đồng thời cho biết thêm việc tạm dừng cấp thị thực có hiệu lực từ 00h ngày 18/3/2020.

Sau thời điểm nêu trên, những người được miễn thị thực như người gốc Việt và thân nhân, hoặc một số trường hợp ngoại lệ khi nhập cảnh vào Việt Nam phải có “giấy xác nhận không dương tính với Covid-19” cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và được Việt Nam chấp thuận, Văn phòng Chính phủ của Việt Nam cho hay.

Những người được nhập cảnh diện này phải qua kiểm tra sức khỏe và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, vẫn theo Văn phòng Chính phủ.

Văn phòng này nói Việt Nam hiện vẫn đứng trước “nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh”, nhưng vẫn đang trong “giai đoạn vàng” để kiểm soát lây nhiễm.

Trong những ngày gần đây, hàng trăm người từ các nước khác nhau đến Việt Nam qua các chuyến bay quốc tế đã được đưa đi cách ly tập trung. Trong những ngày tới, theo Văn phòng Chính phủ, việc cách ly tập trung sẽ áp dụng cả với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu và các nước ASEAN.

Liên quan đến động thái mới, Thủ tướng Phúc hôm 17/3 giao Bộ Quốc phòng tiếp tục “chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly” trong quân đội, tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với chính quyền các tỉnh, thành phố cũng có nhiệm vụ chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly và giao cho phía quân đội để “sẵn sàng tiếp nhận và cách ly số lượng lớn”.

Cùng ngày 17/3, trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam đăng bài yêu cầu rằng bất cứ ai từng dự sự kiện tôn giáo ở Malaysia phải nhanh chóng liên hệ với đường dây nóng của Bộ Y tế.

Trang Thông tin Chính phủ viết rằng sau sự kiện tôn giáo diễn ra từ ngày 27/2 đến 1/3 tại Kuala Lumpur, với tổng cộng khoảng 16.000 người tham dự, đã có các ca nhiễm Covid-19 bị phát hiện. Một trong các ca đó là bệnh nhân thứ 61 ở Việt Nam, người đã có mặt tại sự kiện.

Thông tin Chính phủ dẫn lại khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh rằng những người đã từng dự sự kiện kể trên “phải cách ly tại nhà” và “nhanh chóng liên hệ ngay” với số điện thoại của cơ sở y tế ở địa phương hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh.

Tính đến chiều ngày 17/3, Việt Nam có 66 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 16 bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG