Đường dẫn truy cập

Việt Nam tạm cấm nhập cảnh công dân nhiều nước châu Âu để chặn Corona


Một khu vực cách ly COVID-19 ở Việt Nam.

Việt Nam hôm 15/3 bắt đầu chính thức tạm cấm các công dân của hơn 20 nước châu Âu nhập cảnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus Corona mới (COVID-19), ít ngày sau khi Mỹ có bước đi tương tự.

Bộ Ngoại giao cho biết rằng kể từ ngày 15/3, Việt Nam “tạm thời chưa cho nhập cảnh” người nước ngoài đến từ hoặc đã đi qua 26 nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước khi đến Việt Nam với mục đích du lịch, thăm thân nhân, du học và việc riêng.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam hôm 13/3 cũng thông báo “tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu cho tất cả người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ”.

Quyết định này có hiệu lực trong 30 ngày nhưng “không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ”.

Ngoài ra, “các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định”.

Trong một biện pháp mà chính quyền trong nước nói là để ngăn chặn COVID-19 lây lan, từ ngày 16/3, Việt Nam yêu cầu người dân cũng như người nước ngoài phải “đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...”

Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan “chỉ đạo bảo đảm sản xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu của nhân dân”.

Ít ngày trước Việt Nam có bước đi trên, Hoa Kỳ hôm 11/3 đã cấm việc đi lại từ châu Âu (trừ Anh) vì theo Tổng thống Trump, Mỹ hiện có ít hơn hẳn các ca nhiễm COVID-19 so với châu Âu.

Ông Trump nói rằng nhiều ca nhiễm mới ở Mỹ có nguồn gốc từ những người từng tới châu Âu.

Sau khi Anh có thêm nhiều các ca nhiễm mới, Hoa Kỳ hôm 14/3 cũng mở rộng việc cấm trên đối với Anh và Ireland.

VOA Express

XS
SM
MD
LG