Đường dẫn truy cập

Ông Trọng lần đầu họp về chống Covid-19, ca ngợi chế độ ‘ưu việt’, ‘tốt đẹp’


Ông Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp của Bộ Chính trị sáng 20/3 về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Ông Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp của Bộ Chính trị sáng 20/3 về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 20/3, Tổng bí thư-Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên chủ trì phiên họp của Bộ Chính trị về công tác phòng chống dịch Covid-19 kể từ khi virus corona xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 1. Theo người đứng đầu Đảng Cộng sản, những thành quả “được thế giới đánh giá cao” của Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua đã thể hiện “tính ưu việt” và “bản chất tốt đẹp” của chế độ.

“Rõ ràng, báo chí, dư luận nước ngoài khen ngợi, nếu không có hệ thống chính trị như của Việt Nam thì chưa chắc đã làm được”, VOV dẫn lời ông Trọng nói.

“Công tác lãnh đạo, chỉ đạo rất kịp thời, nhạy bén, quyết liệt, cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng vào cuộc, đạt được những kết quả tích cực, được thế giới đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, ủng hộ và tích cực tham gia”, trang thông tin chính thức của chính phủ Việt Nam dẫn nhận định tiếp theo của ông Trọng.

Dự phiên họp có các lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính quyền, bao gồm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 – đứng đầu là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, và nhiều lãnh đạo bộ ngành khác.

Đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Phú Trọng có buổi họp với Bộ Chính trị về công tác phòng chống dịch Covid-19, sau một thời gian dài vắng mặt trên truyền thông kể từ đầu dịch.

Sự vắng mặt của ông trong thời gian qua đã khiến nhiều người trên mạng xã hội đặt câu hỏi về vai trò của người đứng đầu Đảng Cộng sản kiêm chức Chủ tịch nước Việt Nam.

Một số người còn so sánh các động thái của ông Trọng với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc. Ông Tập cũng đã vắng mặt trước công chúng trong suốt nhiều tháng Trung Quốc vật lộn với đại dịch đã giết chết hàng ngàn người, và chỉ xuất hiện tại Vũ Hán, nơi đầu tiên xuất hiện virus corona, sau khi địa phương này gần hết dịch.

Một số tờ báo quốc tế nói rằng việc tái xuất hiện của Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối đợt dịch là để trấn an người dân, “nhận” thành quả, chứng minh cho phương Tây thấy cách thức cai trị của ông đã dẫn đến thành công trong việc ngăn chặn dịch ở Trung Quốc.

Tại phiên họp ngày 20/3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tán dương những thành quả của Việt Nam trong thời gian qua như kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, điều trị thành công cho 16 bệnh nhân và sản xuất được các bộ xét nghiệm virus corona.

Ông cũng khen ngợi công tác tuyên truyền đã được thực hiện tốt, đưa thông tin kịp thời, đầy đủ và minh bạch, và việc xử lý “các đối tượng phát tán thông tin sai sự thật” đã diễn ra nghiêm minh và kịp thời.

Tính đến 8 giờ tối 20/3, Việt Nam đã ghi nhận 91 ca nhiễm virus corona. Trong đó, có 2 ca nhiễm là 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Đây cũng là hai nhân viên y tế đầu tiên mắc bệnh tại Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG