Đường dẫn truy cập

Việt Nam đề nghị EU chia sẻ bản quyền sản xuất vaccine COVID-19


Việt Nam hiện đang tích cực tìm kiếm nguồn vaccine ngừa COVID-19 giữa bối cảnh làn sóng dịch thứ 4 đang lan rộng ra nhiều tỉnh thành.

Việt Nam vừa đề nghị Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ bản quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19, giữa bối cảnh các ca lây nhiễm trong nước đang có chiều hướng gia tăng và lan rộng ra khắp các tỉnh thành.

Đề nghị được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra trong cuộc gặp với Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, vào ngày 21/5.

“Trong điều kiện hiện nay, thế giới và không một khu vực, một quốc gia, hay một người dân nào sẽ được an toàn khi chưa bảo đảm được vaccine phòng COVID-19. Do vậy, các quốc gia, doanh nghiệp sở hữu bản quyền công nghệ sản xuất vaccine cần tiếp tục chia sẻ với các quốc gia khác, nhất là các nước đang bị tác động nặng nề của đại dịch”, trang tin chính thức của chính phủ Việt Nam dẫn lời ông Vương Đình Huệ nói với Đại sứ Giorgio Aliberti khi đề nghị EU tạo điều kiện giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine COVID-19 và hợp tác trong việc chia sẻ bản quyền công nghệ sản xuất vaccine.

Trước đó, vào tháng 3, Đại sứ Giorgio Aliberti trong một cuộc họp báo tại Hà Nội nói rằng Việt Nam có tiềm năng sẽ được châu Âu chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19 trong tương lai.

Việt Nam hiện đang tích cực tìm kiếm nguồn vaccine ngừa COVID-19 giữa bối cảnh làn sóng dịch thứ 4 đang lan rộng ra nhiều tỉnh thành và chưa có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt.

Tính đến tối 21/5, Việt Nam báo cáo tổng cộng 4.941 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 132 ca mới ghi nhận trong ngày.

Để đối phó với tình trạng dịch bùng phát nhanh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam hô 21/5 công bố quyết nghị sử dụng 12,1 nghìn tỉ đồng từ nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vaccine phòng dịch COVID-19.

Trước đó, hôm 19/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab cũng đề nghị nước này hỗ trợ trong việc tiếp cận nguồn vaccine và xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Cho tới nay, Việt Nam đã đăng ký và mua khoảng 170 triệu liều vaccine. Trong số này, có khoảng 110 triệu liều đã được cam kết, bao gồm 30 triệu liều từ AstraZeneca, 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX và 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, một số loại vaccine ngừa COVID-19 do Việt Nam tự sản xuất cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm và “dự kiến sẽ được sử dụng trong năm 2022 để có thể chủ động nguồn cung, an ninh y tế, ứng phó khi đại dịch xảy ra trong tương lai”, theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong một cuộc họp báo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG