Đường dẫn truy cập

Việt Nam dự kiến lập quỹ vaccine COVID-19 tiêm cho 75 triệu dân


Một điểm tiêm vaccine COVID-19 ở tỉnh Hải Dương, ngày 8/3/2021.
Một điểm tiêm vaccine COVID-19 ở tỉnh Hải Dương, ngày 8/3/2021.

Việt Nam lên kế hoạch thành lập quỹ mua 150 triệu liều vaccine COVID-19 cho người dân trị giá 25,2 nghìn tỷ đồng (1,1 tỷ đôla), Bộ Tài chính cho biết trong một thông báo hôm 20/5.

Bộ Tài chính đã trình chính phủ phê duyệt kế hoạch này, đồng thời cho biết quỹ sẽ sử dụng nguồn vốn chủ yếu từ ngân sách nhà nước, theo Reuters.

“Về nguồn kinh phí để mua vaccine, ngân sách Trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16 nghìn tỷ đồng, bảo đảm cho các đối tượng do Trung ương quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương khó khăn; ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9,2 nghìn tỷ đồng”, thông báo của Bộ Tài chính cho biết.

Bộ này cho biết vaccine mua từ Quỹ vaccine phòng Covid-19 sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho 75 triệu người, trong tổng số 98 triệu dân của Việt Nam.

Bộ cho biết chỉ riêng chi phí mua vaccine là 21 nghìn tỷ đồng, trong khi phần còn lại sẽ dành cho việc vận chuyển, bảo quản và tiêm thuốc.

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, để huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác mua vaccine phòng Covid-19, việc thành lập quỹ này là cần thiết, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng chống dịch.

Trước đó, hôm 18/5, chính phủ Việt Nam cho biết sắp ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine từ Pfizer của Mỹ trong năm 2021.

Tính chung từ khi đại dịch bắt đầu cho đến nay, Việt Nam ghi nhận 4.809 trường hợp nhiễm bệnh với 39 ca tử vong.

VOA Express

XS
SM
MD
LG