Đường dẫn truy cập

Việt Nam ghi nhận thêm 111 ca COVID-19, nhiều nhất ở tỉnh Bắc Giang


Xét nghiệm COVID-19 ở Việt Nam.
Xét nghiệm COVID-19 ở Việt Nam.

Cổng Thông tin Chính phủ (VGP News) chiều 19/5 đưa tin rằng Việt Nam ghi nhận thêm 111 ca nhiễm COVID-19, trong đó nhiều nhất là ở tỉnh Bắc Giang.

Theo VGP News, các trường hợp nhiễm COVID-19 mới nhất gồm hai ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh ở tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Hà Tĩnh.

Ngoài ra, còn có 109 ca mắc ghi nhận trong nước, trong đó, tỉnh Bắc Giang chiếm đến 78 ca, nâng tổng số người nhiễm trong đợt dịch thứ tư kể từ ngày 27/4 lên 1.647 ca.

Về đợt bùng phát dịch mới nhất này, anh Đoàn Cương, một người dân ở tỉnh Bắc Giang, cho VOA Việt Ngữ biết rằng “tất cả ai cũng phải đề phòng”.

Anh nói thêm: “Nói chung là giữ khoảng cách, sát trùng, rồi thì súc họng nước muối. Biện pháp tự mình làm thôi. Không tiếp xúc với nhiều người lạ, chẳng hạn thế. Những người lạ thì không nên tiếp xúc, giữ khoảng cách với nhau”.

Anh Cương cho biết thêm rằng “chính quyền địa phương lúc nào cũng [dùng] loa đài, phát thanh rồi tuyên truyền bằng xe lưu động”.

Về phía chính quyền, ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang, cho VOA Việt Ngữ biết: “Tất cả tuyên truyền vận động bà con thực hiện việc giãn cách, thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế, không có việc tụ tập. Nói chung là theo đúng cái 5K, đó là khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không [tập trung] đông người [và khai báo y tế]”.

Ông Thịnh nói thêm về phản ứng của người dân: “Bà con tuân thủ, bà con rất là đồng tình, và muốn là tất cả cùng thực hiện nghiêm để làm sao kiềm chế được dịch bệnh và tiến đến là dịch không còn ở trong địa bàn nữa”.

Theo Cổng Thông tin Điện tử Bắc Giang, hôm 19/5, chính quyền tỉnh này đã quyết định “thực hiện cách ly xã hội” đối với 3 huyện là Yên Dũng, Lạng Giang và Lục Nam theo “chỉ thị” của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo quyết định này, người dân được yêu cầu phải “ở tại nhà” và “chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết”. Ngoài ra, công an tỉnh cũng được giao nhiệm vụ phối hợp với ủy ban nhân dân các huyện trên để lập các chốt kiểm soát cũng như “tuần tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

VOA Việt Ngữ nhiều lần gọi điện cho ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, để hỏi thêm về việc “cách ly xã hội” này cũng như chiến dịch ngăn ngừa COVID-19 trên toàn tỉnh, nhưng ông không nhấc máy.

Trả lời phỏng vấn báo điện tử VnExpress, ông Dương nói rằng “vũ khí chống dịch hiệu quả nhất hiện giờ chính là đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm trên diện rộng”.

Theo Bộ Y tế, tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang sáng 18/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chính quyền tỉnh này “phải tăng tốc xét nghiệm” và “không cứng nhắc trong giãn cách xã hội”.

Tin cho hay, cuộc họp này được thực hiện ngay sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tới kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Bắc Giang.

Bộ Y tế cho rằng “một trong những vấn đề của tỉnh Bắc Giang hiện nay là tốc độ xét nghiệm chưa theo kịp tốc độ lấy mẫu và hiện tỉnh vẫn còn khoảng 70.000 mẫu chưa được xét nghiệm”.

Cổng thông tin của Bộ này dẫn lời Phó Thủ tướng Đam nói rằng “nhiều lực lượng lấy mẫu, xét nghiệm đã về hỗ trợ Bắc Giang” và “quan trọng nhất lúc này là công tác điều phối”.

Theo VGP News, tới nay, Việt Nam đã xác định tổng cộng 4.690 ca nhiễm COVID-19 và 37 trường hợp tử vong trên toàn quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG