Đường dẫn truy cập

Quốc hội Venezuela dành cho Tổng thống Chavez quyền cai trị bằng sắc lệnh


Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela (ảnh tư liệu, ngày 14 tháng 12, 2010)

Các nhà lập pháp Venezuela đã dành cho Tổng thống Hugo Chavez những quyền hành rộng rãi để cai trị bằng sắc lệnh trong vòng 18 tháng.

Hôm qua, các nhà làm luật của quốc hội sắp hết khóa, do các đồng minh của ông Chavez kiểm soát, đã chấp thuận yêu cầu của ông. Việc này cho ông Chavez được sử dụng những quyền như vậy lần thứ tư kể từ khi nhậm chức cách nay 11 năm.

Ông Chavez nói rằng ông cần có những quyền hạn đó để ứng phó với những vụ thiên tai khiến cho hàng vạn người mất nhà cửa và đang sống ở những nơi tạm cư của chính phủ.

Những người chỉ trích nói rằng hành động của quốc hội hiện nay là một mưu toan để qua mặt quốc hội sắp tới. Quốc hội mới sẽ có đủ thành viên đối lập để ngăn chận những hành động như vậy. Hồi tháng 9, phe đối lập đã có thành quả tốt trong cuộc bầu cử quốc hội với tỉ lệ chiếm phiếu gần 50%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG