Đường dẫn truy cập

Ðức Giáo Hoàng từng trì hoãn việc loại trừ linh mục ấu dâm


Đức Giáo hoàng Benedicto 16, trong khi còn phục vụ trong chức vụ trước đây trong Giáo hội Công giáo, đã trì hoãn việc loại trừ một linh mục ở California nhận tội xâm hại tính dục trẻ em.

Một văn thư do Đức Giáo hoàng, lúc đó còn là Hồng y Joseph Ratzinger, ký năm 1985 đề nghị hãy cẩn thận trong việc loại trừ linh mục Stephen Kiesle. Thư này nói tới nhu cầu gọi là “xem xét tới lợi ích của giáo hội hoàn vũ.”

Văn thư, được đánh máy bằng chữ La Tinh, đã được hãng thông tấn AP thủ đắc hôm thứ 6. Thư này nói rằng những lập luận ủng hộ việc loại trừ linh mục Kiesle là “có tầm quan trọng rất lớn” nhưng hành động như vậy đòi hỏi một sự duyệt xét cẩn thận và nhiều thời gian hơn.

Ông Kiesle bị tuyên án 3 năm tù treo vào năm 1978 sau khi thú nhận là đã trói và xâm lại tính dục hai bé trai tại nhà chung của một nhà thờ ở California. Ông được yêu cầu rời khỏi hàng ngũ linh mục năm 1981 và giấy tờ được nộp cho Tòa thánh Vatican để loại trừ ông. Nhưng mãi tới năm 1987 ông mới bị loại trừ.

Một phát ngôn viên Tòa thánh Vatican nói rằng Hồng y Ratzinger không hề che giấu vụ việc mà chỉ muốn nghiên cứu vụ này kỹ lưỡng hơn để bảo vệ lợi ích của tất cả những người có liên hệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG