Đường dẫn truy cập

EU tán thành tiêm mũi vaccine thứ ba cho người miễn dịch yếu


Trụ sở Cơ quan ban hành quy định thuốc men của Liên hiệp châu Âu (EMA) tại Amsterdam, Hà Lan.
Trụ sở Cơ quan ban hành quy định thuốc men của Liên hiệp châu Âu (EMA) tại Amsterdam, Hà Lan.

Cơ quan ban hành quy định thuốc men của Liên hiệp châu Âu (EMA) ngày 4/10 tuyên bố những người có hệ miễn dịch yếu nên chích mũi vaccine tăng cường thứ ba của Pfizer hay Moderna, nhưng EMA để cho các nước thành viên trong EU tự quyết định về việc nên hay không tiêm tăng cường cho quần chúng đại trà.

Như vậy là EU cùng với Mỹ, Anh và Israel chấp thuận cho tiêm mũi vaccine tăng cường thứ ba của Pfizer, dù trong giới khoa học chưa đồng thuận về việc các mũi tiêm tăng cường nên được tiêm rộng rãi như thế nào. Israel là nước đã triển khai tiêm mũi thứ ba cho toàn bộ dân số.

EMA nói những người có hệ miễn dịch yếu kém trầm trọng nên được tiêm mũi thứ ba của Pfizer và Moderna, cả hai đều căn cứ vào công nghệ mRNA, và rằng mũi thứ ba nên cách mũi thứ nhì ít nhất 28 ngày.

Kết quả từ những cuộc nghiên cứu của Ý công bố ngày 4/10 cho thấy các loại vaccine COVID-19 ít hiệu nghiệm nơi những người miễn dịch kém.

Vẫn theo EMA, sáu tháng sau khi được chích mũi vaccine Pfizer thứ nhì, những người trưởng thành có hệ miễn dịch bình thường có thể tiêm tăng cường mũi thứ ba của Pfizer, nhưng điều này tuỳ thuộc vào các nước thành viên trong EU.

Các chính phủ bị áp lực vực dậy nền kinh tế đang suy yếu, chống lại biến thể Delta lây nhiễm cao, và tránh phong tỏa thêm nữa vào mùa đông này.

Quy định của EMA được đưa ra sau khi trung tâm về các bệnh truyền nhiễm của EU cảnh báo hồi tuần trước rằng độ phủ tiêm chủng ở EU còn quá thấp và có nguy cơ bùng dịch, tăng nhập viện và tử vong trong 6 tuần tới.

Tổ chức Y tế Thế giới chỉ trích các nước giàu là tích trữ vaccine COVID để tiêm tăng cường trong khi các nước nghèo còn chật vật chưa có được mũi vaccine đầu tiên.

Tuần trước, EMA cũng bắt đầu đánh giá sự cần thiết của việc tiêm mũi vaccine Moderna thứ ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG