Đường dẫn truy cập

Vụ Navalny: EU cân nhắc chế tài mới đối với Nga


Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny.

Liên hiệp Châu Âu có phần chắc sẽ áp đặt chế tài mới lên Moscow vì vụ lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc, nhưng chưa ngay tức thì để có thời gian tìm ra thủ phạm, theo giám đốc điều hành khối EU và các nguồn tin ngoại giao.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2/9 tuyên bố nhân vật chỉ trích Điện Kremlin, hiện đang nằm phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Berlin, bị mưu sát với chất độc thần kinh Novichok có từ thời Xô Viết.

Phát ngôn viên Ủy ban Châu Âu Peter Stano kêu gọi Nga thực hiện một cuộc điều tra đáng tin cậy, độc lập để mang thủ phạm ra trước công lý và cho biết EU sẽ phản ứng căn cứ trên những bước kế tiếp của Moscow.

Moscow phủ nhận việc dính líu vào vụ này và yêu cầu phương Tây chớ vội phán xét.

“Đây không phải là chuyện bình thường, không thể chấp nhận chuyện một người nào đó bị mưu sát bằng chất hóa học vốn dùng trong quân đội không thể được lưu hành tự do dễ dàng trong xã hội chúng ta, hay trong xã hội Nga,” ông nói.

Ông Stano cho hay khối 27 nước sẵn sàng bắt đầu thảo luận về cách đáp ứng và về thành tích nghèo nàn của Nga trong việc điều tra các vụ sát hại những người chỉ trích Điện Kremlin nổi tiếng như Anna Politkovskaya, Sergei Magnitsky hay Boris Nemtsov.

Chúng tôi sẽ đợi một thời gian và rồi chúng tôi chắc chắn tiến hành chế tài,” một nhà ngoại giao cao cấp EU nói với Reuters với điều kiện ẩn danh và cho biết thêm là tiến trình này mất vài tuần.

Trong một thông báo công bố cuối ngày 3/9 nhân danh 27 nước thành viêu EU, ông Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của khối, kêu gọi Moscow làm việc với Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học trong cuộc điều tra quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG