Đường dẫn truy cập

Vụ bé gái Việt bị sát hại ở Nhật, toà cấp cao y án chung thân với thủ phạm


Bé Lê Thị Nhật Linh (Ảnh Facebook Thi Nguyen Nguyen).

Tòa án cấp cao Tokyo hôm 23/3 giữ nguyên bản án chung thân mà tòa cấp dưới đã tuyên đối với thủ phạm sát hại bé gái 9 tuổi người Việt vào năm 2017, bác bỏ tuyên bố của người bào chữa rằng bằng chứng ADN đã được thu thập thông qua các phương tiện bất hợp pháp.

Truyền thông Nhật Bản cho biết tòa án đã bác đơn kháng cáo của Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, cựu trưởng nhóm phụ huynh tại trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, cho rằng bằng chứng được thu thập và sử dụng để kết tội ông ta về tội giết bé gái Lê Thị Nhật Linh, học sinh lớp 3 của trường, là hợp lệ.

Thẩm phán chủ tọa Masahiro Hiraki cho rằng các nhà điều tra đã “tịch thu bất hợp pháp” bằng chứng ADN mà không có lệnh khám xét và chỉ trích họ là “lười biếng”, nhưng ông nói bằng chứng vẫn chấp nhận được vì tính bất hợp pháp không quá lớn và nhu cầu lấy mẫu ADN của Shibuya là cần thiết. Thẩm phán nói thêm rằng không có vi phạm về quyền của bên thứ ba trong việc thu thập mẫu.

Tòa án cấp cao cũng bác bỏ kháng cáo của các công tố viên về đề nghị án tử hình cho ông Shibuya, nói rằng vụ giết người là không có tính toán trước.

Theo phán quyết của Tòa án Quận Chiba vào tháng 7 năm 2018, ông Shibuya đã bắt cóc bé Nhật Linh bằng xe của anh ta khi bé đang trên đường đến trường vào ngày 24/3/2017, sau đó tấn công tình dục và bóp cổ cô bé trước khi bỏ xác bé gần mương thoát nước ở thành phố Abiko hai ngày sau.

Tòa án quận kết án Shibuya tù chung thân vì ADN của anh ta được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân, trong khi ADN của máu trong xe của anh ta trùng khớp với bé gái.

Nhưng tại một phiên tòa xét xử vào tháng 11 năm ngoái, nhóm bào chữa cho rằng nên loại bỏ tàn thuốc được sử dụng để lập hồ sơ ADN khỏi các bằng chứng vì chúng được thu thập mà không có lệnh khám xét. Họ yêu cầu hủy bỏ bản án và cho Shibuya trắng án.

Các công tố viên phản bác rằng phương pháp điều tra là hợp pháp vì tàn thuốc đã bị vứt bỏ và được tìm thấy đống rác của bị cáo tại một địa điểm thu gom không có khóa bên đường.

Vào năm 2008, Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng không có vấn đề gì đối với việc cảnh sát thu gom rác từ một điểm thu gom công cộng trên đường vì chủ sở hữu đã từ bỏ việc sở hữu nó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG