Đường dẫn truy cập

Tòa án Nhật bắt đầu phiên phúc thẩm xét xử kẻ bị kết tội giết bé Nhật Linh


Bé Lê thị Nhật Linh, 9 tuổi, bị sát hại năm 2017. Tháng 7/2018, bị cáo Yasumasa Shibuya, 48 tuổi, bị tòa án Chiba tuyên án tù chung thân.
Bé Lê thị Nhật Linh, 9 tuổi, bị sát hại năm 2017. Tháng 7/2018, bị cáo Yasumasa Shibuya, 48 tuổi, bị tòa án Chiba tuyên án tù chung thân.

Một tòa án Tokyo hôm 26 tháng 9 bắt đầu phiên phúc thẩm tái xét vụ án bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, bị sát hại ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật Bản hồi năm 2017. Bên công tố đề nghị án tử hình, trong khi bên bị muốn thân chủ của họ được tuyên bố trắng án, theo hãng tin Kyodo.

Hồi tháng 7 năm ngoái, tòa án Chiba đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Yasumasa Shibuya, 48 tuổi, về tội bắt cóc bé Nhật Linh đưa lên xe, hãm hiếp rồi siết cổ tới chết trước khi vứt bỏ xác của nạn nhân.

Shibuya từng là cựu trưởng ban phụ huynh của một trường tiểu học ở thành phố Matsudo, nơi bé Nhật Linh theo học lớp Ba trước khi bị sát hại.

Bản tin của Kyodo cho biết bị cáo Shibuya không nhận tội tại phiên xử phúc thẩm đầu tiên liên quan tới cái chết của bé Lê Thị Nhật Linh.

Ngay trước phiên phúc thẩm, cha của nạn nhân, anh Lê Anh Hào, nói

“nếu còn sống, bé Linh đã lên lớp 6, và có thể có rất nhiều dự định cho tương lai.”
Lê Anh Hào, cha của bé Nhật Linh

Anh Hào nói anh không chấp nhận tuyên bố vô tội của bị cáo, và cũng không chấp nhận bản án tù chung thân của tòa cấp dưới.

Kyodo dẫn lời anh Lê Anh Hào nói anh hy vọng rằng Tòa cấp cao sẽ ra mức án cao nhất đối hung thủ đã giết hại con gái anh.

Nguồn tin này cho hay Lê Anh Hào đã thu thập được 1,34 triệu chữ ký đòi tòa tuyên án tử hình đối với bị cáo Shibuya.

Lê Anh Hào nói cái chết của bé Nhật Linh đã làm hai vợ chồng tan nát vì đau đớn, và vụ án kéo dài chỉ làm cho gia đình anh càng đau khổ hơn. Người cha 37 tuổi được Kyodo trích lời nói:

“Đau khổ nhất là khi trên đường đi làm, tôi trông thấy các bạn của Linh đang cắp sách tới trường. Tôi tự hỏi: Tại sao bé Linh không có mặt trong đám bạn đó? Tại sao tất cả những điều như thế này lại xảy ra cho Linh? Tôi thực sự không biết phải làm gì.”

Theo thông tin đi kèm với một kiến nghị trên trang Change.org, bé Nhật Linh được 3 tuổi khi gia đình sang Nhật Bản.

Linh mất tích vào ngày 24/3/2017 trên đường tới trường. Hai ngày sau, thi thể của bé được phát hiện, không mặc quần áo, dưới một cái hố ở Abiko, phía Đông thành phố Tokyo.

Ba tuần sau, cảnh sát bắt giữ Yasumasa Shibuya, lúc đó 46 tuổi, một người hàng xóm và là trưởng ban phụ huynh của trường tiểu học nơi bé Linh theo học. Shibuya là người tình nguyện bảo vệ an toàn cho những đứa trẻ trên đường đi học.

Dự kiến, phiên xử kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 29/11, và 31/1/2020.

VOA Express

XS
SM
MD
LG