Đường dẫn truy cập

Việt Nam kêu gọi Nhật trừng phạt ‘thích đáng’ kẻ sát hại bé Nhật Linh


Bé Lê Thị Nhật Linh trong bức ảnh do mẹ của em, Nguyễn Thị Nguyên đăng trên Facebook. Phiên tòa xét xử bé Linh bị xát hại ở Nhật Bản đang diễn ra tại tỉnh Chiba từ hôm 4/6. Bị cáo Yasumasa Shibuya phủ nhận mọi cáo buộc trong khi sứ quán Việt Nam ở Nhật kêu gọi kẻ sát hại sẽ bị trừng trị 'thích đáng.'
Bé Lê Thị Nhật Linh trong bức ảnh do mẹ của em, Nguyễn Thị Nguyên đăng trên Facebook. Phiên tòa xét xử bé Linh bị xát hại ở Nhật Bản đang diễn ra tại tỉnh Chiba từ hôm 4/6. Bị cáo Yasumasa Shibuya phủ nhận mọi cáo buộc trong khi sứ quán Việt Nam ở Nhật kêu gọi kẻ sát hại sẽ bị trừng trị 'thích đáng.'

Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản bày tỏ mong muốn vụ án xét xử người bị tình nghi đã giết bé gái người Việt 9 tuổi hồi năm ngoái sẽ ra một phán quyết trừng trị kẻ phạm tội một cách ‘thích đáng’.

Phiên tòa xét xử vụ bé Lê Thị Nhật Linh, quốc tịch Việt Nam, bị sát hại ngày 24/3/2017 đang diễn ra tại tỉnh Chiba, Nhật Bản. Theo Kyodo News, bị cáo Yasumasa Shibuya, 47 tuổi, bác bỏ mọi cáo buộc từ phía công tố và khẳng định ông ta 'vô tội.'

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bí thư thứ nhất phụ trách các vấn đề cộng đồng, ông Nguyễn An Tiến, đã có mặt tại phiên xét xử hôm 4/6. Theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), ông Tiến nói rằng Đại sứ quán Việt Nam hy vọng vụ án “sẽ được xét xử nghiêm minh nhất và có bản án thích đáng đối với hung thủ để ngăn chặn các thảm kịch tương tự tái diễn.”

Nghi phạm Shibuyabị cáo buộc về các tội danh giết người, phi tang thi thể, tấn công tình dục và bắt cóc. Ông này từng là Chủ tịch Hội phụ huynh tại trường tiểu học Mutsumi, nơi bé Nhật Linh theo học trước khi bị mất tích.

Truyền thông Nhật Bản trích bản cáo trạng cho biết bị cáo Shibuya đã bắt cóc bé Linh bằng xe ô tô vào sáng 24/3 năm ngoái, sau đó cưỡng bức rồi siết cổ bé Linh và vứt bỏ thi thể ở một mương nước ở thành phố Abiko của tỉnh Chiba.

Nghi phạm Shibuya bị bắt và tạm giam từ 14/4 đến 5/5/2017 với cáo buộc ban đầu là tội vứt bỏ thi thể nạn nhân. Nhưng ngày 5/5/2017, sảnh sát Nhật Bản đã tống đạt lệnh bắt giữ mới đối với đối tượng này với cáo buộc phạm tội giết người.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, bị cáo Shibuya phủ nhận các cáo buộc và cho rằng các bằng chứng do Viện Kiểm sát cung cấp chỉ là bằng chứng ngụy tạo.

Trả lời phỏng vấn của TTXVN, luật sư của nạn nhân, ông Akio Sagawa, cho biết việc bị cáo giữ im lặng trong suốt quá trình điều tra đã gây nhiều khó khăn cho tiến trình điều tra và xét xử. Luật sư Sagawa nói: “Nghi phạm không khai nhưng dù vậy tòa án vẫn có thể buộc tội căn cứ theo các bằng chứng đã thu thập.”

Bố của bé Linh, ông Lê Anh Hào, nói “mong muốn lớn nhất của gia đình là tìm ra sự thật”. Ông kêu gọi tòa hãy có mức án cao nhất giành cho thủ phạm “nếu bị chứng minh có tội.”

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết sau khi xảy ra vụ giết người, các quan chức cấp cao Nhật Bản kể cả Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện, Ngoại trưởng Nhật Bản, đã nhiều lần công khai bày tỏ lời chia buồn và cảm thông sâu sắc. Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda đã về quê Hưng Yên để thắp hương cho cháu Linh và ngỏ lời xin lỗi tới gia đình cháu. Nhiều người dân Nhật Bản cũng bày tỏ thương tiếc, xin lỗi và mong kẻ thủ ác sớm bị nghiêm trị, theo trang web của Đại sứ quán Việt Nam.

Dự kiến sẽ có tổng cộng 10 phiên tòa xét xử kéo dài đến ngày 18/6. Cha mẹ của bé Linh có mặt tại Nhật Bản vào ngày 30/4/2017 sau khi về Việt Nam tổ chức tang lễ cho con. Truyền thông Nhật Bản cho biết họ sẽ ở lại Nhật Bản và dự các phiên tòa xét xử nghi phạm Shibyua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG