Đường dẫn truy cập

Đô đốc Mullen: nhóm al-Qaida ở Yemen đặt ra một đe dọa 'nghiêm trọng'


Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Ủy ban các Tham Mưu Trưởng Liên quân Hoa Kỳ
Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Ủy ban các Tham Mưu Trưởng Liên quân Hoa Kỳ

Quan chức cao cấp nhất của quân đội Hoa Kỳ nói nhóm al-Qaida tại Yemen là một mối “đe dọa nghiêm trọng” đối với Hoa Kỳ, và đã trở nên nguy hiểm hơn trong hai năm qua.

Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Ủy ban các Tham Mưu Trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm Chủ nhật nói rằng ông coi một cách nghiêm túc lời đe dọa mới nhất của nhóm al-Qaida tại bán đảo Ả Rập, rằng họ sẽ thực hiện các cuộc tấn công ít tốn kém, quy mô nhỏ, nhắm vào các mục tiêu Mỹ.

Trong ấn bản mới nhất của “Inspire”, tạp chí mạng bằng Anh ngữ của nhóm al-Qaida tại bán đảo Ả Rập, phát tán vào sáng sớm Chủ nhật, nhóm này nói rằng kế hoạch của họ, đánh bom hai phi cơ vận tải Mỹ hồi tháng trước, chỉ tốn có 4.200 đôla.

Cánh Yemen của al-Qaida viết rằng mục tiêu của kế hoạch vừa kể là để gây gián đoạn cho các hệ thống vận tải đường hàng không toàn cầu, và phản ánh một chiến lược mới nhằm thực hiện các cuộc tấn công ít tốn kém, với mục đích gây thiệt hại kinh tế rộng rãi.

Nhóm này nói mục tiêu chính của họ không phải là tăng tối đa số thương vong nơi thường dân, mà là đe dọa kỹ nghệ hàng không, được mô tả là “thiết yếu” cho thương mại và giao thông giữa Hoa Kỳ và Châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG