Đường dẫn truy cập

Yemen ra lệnh bắt giam giáo sĩ có dính líu đến khủng bố


Giáo sĩ Awlaki được xem là người đứng sau lưng vụ đánh bom tự sát của một hành khách đi máy bay đến sân bay Detroit của Mỹ tháng 12 năm ngoái
Giáo sĩ Awlaki được xem là người đứng sau lưng vụ đánh bom tự sát của một hành khách đi máy bay đến sân bay Detroit của Mỹ tháng 12 năm ngoái

Tòa án Yemen đã ra lệnh cho lực lượng an ninh dùng vũ lực nếu cần để bắt giam Anwar al-Awlaki, giáo sĩ sinh đẻ tại Hoa Kỳ có liên hệ đến mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Lệnh được đưa ra sau khi vị giáo sĩ không chịu ra trình diện trước tòa về các cáo buộc hình sự.

Hôm thứ Bảy, thẩm phán Mohsen Allwan nói rằng cảnh sát có thể bắt sống hoặc bắn chết giáo sĩ cực đoan này nếu cần.

Người ta tin rằng giáo sĩ Awlaki đang ẩn tránh tại vùng núi phía Nam.

Lệnh bắt ông này và một người em họ được bất ngờ nêu ra cách nay mấy hôm trong vụ xử một người thứ ba, can tội giết chết một công nhân dầu hỏa người Pháp hồi tháng trước.

Giáo sĩ Awlaki được xem là người đứng sau lưng vụ đánh bom tự sát của một hành khách đi máy bay đến sân bay Detroit của Mỹ tháng 12 năm ngoái.

Nhà chức trách Hoa Kỳ cũng đang xét xem ông ta có đóng vai trò gì trong vụ nổ súng bắn loạn đả tại một trại binh Mỹ ở Texas năm ngoái, làm 13 người chết.

Chính phủ Yemen đứng trước áp lực của quốc tế muốn thấy có hành động gì sau khi Hoa Kỳ phát hiện hai gói hàng có chứa bom định gửi đến Hoa Kỳ qua hãng máy bay chở hàng UPS.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG