Đường dẫn truy cập

Các nhà làm luật cảnh báo Mỹ vẫn có thể bị khủng bố


Ông Thomas Kean, trái, Chủ tịch ủy ban lưỡng đảng 9-11 và Phó chủ tịch Lee Hamilton trong buổi điều trần ngày 30/3/2011

Những người đứng đầu ủy ban lưỡng đảng 9-11 nói rằng Hoa Kỳ chưa làm đủ để tự bảo vệ trước khủng bố, một hiểm họa không ngừng tiến triển.

Chủ tịch ủy ban, ông Thomas Kean thuộc Đảng Cộng Hòa, cựu thống đốc bang New Jersey; và Phó chủ tịch Lee Hamilton thuộc Đảng Dân Chủ, đã xác minh trước một ủy ban thượng viện trong buổi đầu tiên của nhiều buổi điều trần để duyệt lại đáp ứng của Hoa Kỳ trong vòng gần 10 năm sau các vụ khủng bố ngày 11 tháng 9.

Ông Kean nói với các nhà làm luật rằng, mặc dù Hoa Kỳ đã chuẩn bị tốt hơn trong việc phòng tránh các vụ tấn công giống như vụ 11 tháng 9, vẫn còn nhiều kẽ hở cần được cấp thiết quan tâm.

Ông nói đe dọa khủng bố ngày càng phức tạp và đa dạng hơn, khiến cho những vụ tấn công nhỏ của từng nhóm như al-Qaida dễ xảy ra hơn.

Ông cũng cảnh báo có những hiểm họa gia tăng từ các tay khủng bố tại Mỹ không liên kết với nhóm nào.

Ông Hamilton lo ngại Hoa Kỳ đã không làm đủ để tinh giản khâu liên lạc nhanh chóng giữa các cơ quan tình báo trong nước; ngoài ra, vấn đề cơ quan liên bang nào, hoặc giới chức nào đảm trách, vẫn không được rõ ràng.

Hai ông Kean và Hamilton cũng nêu lên những quan ngại về cơ cấu điều hành khẩn cấp trong các thành phố khắp nước, và nhiều địa phương vẫn chưa quyết định xem ai sẽ chịu trách nhiệm chính, nếu xảy ra khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG