Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ phủ nhận gây phương hại cho chính phủ Syria


Phát ngôn viên Mark Toner nói rằng Hoa Kỳ vẫn duy trì các liên hệ ngoại giao với Syria, và không tìm cách lật đổ ông Bashar al-Assad

Hôm qua, Hoa Kỳ phủ nhận việc tìm cách gây phương hại cho chính phủ Syria, nhưng thừa nhận rằng có cố gắng củng cố cho các tổ chức xã hội dân sự ở đó. Theo tường thuật của thông tín viên VOA David Gollust từ Bộ Ngoại giao, các nhận định vừa nêu được đưa ra sau một bản tin trên báo chí nói rằng các nguồn tài trợ của Hoa Kỳ đã được gửi thẳng tới các phe phái đối lập ở Syria.

Các giới chức Bộ Ngoại giao cho hay các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm xây dựng một xã hội dân sự ở Syria tương tự như các chương trình đang được xúc tiến ở các nước khác, nhưng điểm khác biệt là chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad lại coi các cố gắng này có tính cách muốn lật đổ chính quyền.

Các nhận định được đưa ra để đáp lại một bài báo đăng trên tờ Washington Post hôm qua trích dẫn những bức điện ngoại giao của Hoa Kỳ nói rằng Bộ Ngoại giao đã bí mật tài trợ cho các nhóm đối lập của Syria.

Báo này cho biết đã nhận được các bức điện của trang Web hoạt động WikiLeaks, là cơ quan đã tiết lộ những điện ngoại giao dường như của Hoa Kỳ từ hồi cuối năm ngoái gây khó khăn cho bang giao của Mỹ với nhiều nước.

Nghe nói các văn kiện bị tiết lộ đã khẳng định rằng tiền của Hoa Kỳ được chuyển cho đài truyền hình Barada, một kênh dây cáp thành lập bởi những người Syria sống lưu vong có liên hệ mật thiết với Phong trào Công lý và Phát triển chống ông Assad có trụ sở ở London.

Tại một cuộc họp báo, Quyền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner nhắc lại chính sách của chính quyền Obama là từ chối không bình luận về tính xác thực của các văn kiện bị tiết lộ theo như lời tố giác.

Nhưng ông Toner nói rằng Hoa Kỳ vẫn duy trì các liên hệ ngoại giao với Syria, và không tìm cách lật đổ ông Bashar al-Assad.

Ông Toner cho biết: “Chúng tôi không tìm cách gây phương hại cho chính phủ đó. Điều chúng tôi cố gắng làm ở Syria, qua sự hỗ trợ xã hội dân sự, là xây dựng loại cơ chế dân chủ, mà nói cho ngay, đó là việc chúng tôi đang tìm cách thực hiện ở các nước trên toàn thế giới.”

Ông Toner so sánh chương trình ở Syria với sự trợ giúp mà Hoa Kỳ dành cho xã hội dân sự và các tổ chức phi chính phủ ở Đông Aâu hồi thập niên 1970. Nhưng ông nói điểm khác biệt là chính phủ Assad lại “coi loại hỗ trợ này như một mối đe dọa cho sự tồn vong của chính phủ này.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã dành hơn 7 triệu đôla cho các chương trình xây dựng xã hội dân sự ở Syria kể từ năm 2005, mặc dầu báo Washington Post nói rằng các bức điện bị tiết lộ cho thấy số tiền chi vào việc này cao hơn nhiều.

Khi nhậm chức, chính quyền Obama ủng hộ việc giao tiếp với chính phủ Syria và đã đưa đại sứ Hoa Kỳ trở lại Damas lần đầu tiên kể từ năm 2005.

Nhưng trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ ngày càng chỉ trích chính phủ Syria về cách đối xử tàn tệ với những người biểu tình.

Hôm qua ông Toner nói các cuộc biểu tình đó là “nhưng lời phản đối hợp pháp trước những năm cai trị tàn ác của chế độ Assad” và bắt buộc chính phủ Syria phải giải quyết “các nguyện vọng phổ cập của nhân dân họ.”

Ông không đi đến chỗ kêu gọi một sự chuyển quyền ở Syria, và nói rằng việc quyết định tiến độ và quy mô cải cách là tùy thuộc vào nhân dân nước này.

XS
SM
MD
LG