Đường dẫn truy cập

George Clooney, Google hợp tác để theo dõi biên giới Sudan


Diễn viên điện ảnh Mỹ George Clooney

Một tổ chức do diễn viên Mỹ George Clooney sáng lập cho biết họ đã kết hợp với công ty internet Google sử dụng việc kiểm soát bằng vệ tinh để theo dõi các tội ác chiến tranh có thể được thực hiện trước khi diễn ra cuộc bầu cử có thể chia đôi đất nước này.

Tổ chức Not On Our Watch của ông Clooney cho hay nỗ lực của họ, có tên là Dự án canh phòng bằng vệ tinh, sẽ cung cấp hệ thống cảnh báo sớm về bạo động trước các cuộc bầu cử tại nam Sudan vào ngày 9 tháng Giêng về vấn đề liệu nước này có giữ nguyên tình trạng hợp nhất với miền bắc hay sẽ trở thành một nước độc lập.

Tổ chức vừa kể nói rằng họ sẽ thu thập các hành ảnh qua vệ tinh cho thấy sự di chuyển của binh sĩ, thường dân và các dấu hiệu khác, đe dọa đến cuộc xung đột giữa hai miền bắc-nam Sudan.

Tổ chức cho biết chương trình UNOSAT của Liên Hiệp Quốc, trường Đại học Havard và dự án chống diệt chủng Enough Project cũng sẽ tham gia vào việc phân tích các dữ liệu thu thập được.

Trong một thông báo đưa ra hôm thứ Ba, George Clooney cho biết ông muốn bảo đảm rằng những thủ phạm diệt chủng và các tội phạm chiến tranh khác hiểu rằng thế giới đang theo dõi hoạt động của bọn họ.

Cuộc trưng cầu dân ý ở miền nam Sudan là một phần chủ yếu trong một Thỏa thuận Hòa bình Toàn diện năm 2005 kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 21 năm ở Sudan.

XS
SM
MD
LG