Đường dẫn truy cập

NASA bổ nhiệm chỉ huy tầu con thoi thay chồng của Dân biểu Giffords


Phi hành gia Mark Kelly (phải) nói rằng ông hy vọng là có thể tham gia trở lại phi vụ

Cơ quan không gian NASA Hoa Kỳ cho biết họ đã bổ nhiệm một nhân vật dự bị để chỉ huy phi thuyền con thoi, ông Rick Sturckow, cho phi vụ lên trạm không gian quốc tế vào tháng Tư sắp tới khi người lãnh đạo phi vụ này phải chăm sóc vợ ông, nữ Dân biểu Grabielle Giffords, bị bắn vào đầu hôm Thứ Bảy tuần trước.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, phi hành gia Mark Kelly nói rằng ông hy vọng là có thể tái tham gia phi vụ này với phi thuyền con thoi Endeavor.

Hiện nay phi vụ này được coi như phi vụ cuối cùng cho chương trình phi thuyền con thoi của cơ quan NASA đã hoạt động được 30 năm.

Vợ ông Kelly, nữ dân biểu Gabrielle Giffords, đang hồi phục sau khi bị bắn trong một vụ mưu sát.

Cơ quan NASA nói rằng ông Kelly vẫn chịu trách niệm chỉ huy phi vụ này, nhưng nói rằng việc chỉ định một người chỉ huy dự bị sẽ cho phép phi hành đoàn và toán hỗ trợ cho phi vụ này tiếp tục công tác huấn luyện trong lúc ông Kelly vắng mặt

Trong khi đó NASA cũng loan báo ngày phóng mới cho 2 phi vụ còn lại sau nhiều lần bị hoãn vì những trục trặc của bình nhiên liệu phía ngoài của phi thuyền Disvovery.

NASA đã loan báo kế hoạch phóng phi thuyền Discovery vào ngày 24 tháng Hai lúc 4 giờ 50 chiều giờ miền Đông Hoa Kỳ và phóng phi thuyền Endeavor vào ngày 19 tháng Tư lúc 7 giờ 48 chiều giờ miền Đông Hoa Kỳ.

NASA đã hủy bỏ một vụ phóng được dự trù vào đầu tháng 11 vừa qua khi một vụ dò rỉ khí hydrogen đã giúp họ khám phá vết nứt tại một số những khung chống đỡ bình nhiên liệu trên phi thuyền Discovery.

Mặc dầu đây là những phi vụ cuối cùng được dự trù, NASA đã nói rằng một phi vụ nữa có thể được thêm vào lúc giữa năm trước khi các phi thuyền con thoi ngưng hoạt động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG