Đường dẫn truy cập

NASA định lại thời biểu phóng phi thuyền Endeavour


Phi thuyền con thoi Endeavour trên giàn phóng tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral, bang Florida

NASA đã ấn định lại thời biểu phóng phi thuyền con thoi Endeavour cho lần tới là ngày thứ Hai 16.

NASA đã hủy chương trình phóng phi thuyền lần đầu trong tháng trước sau khi tìm ra một trục trặc trong hộp chứa các nút bật điện để điều khiển một hệ thống sưởi. Các kỹ sư đã thay hộp điện và thiết đặt các dây điện mới.

Phi thuyền Endeavour và phi hành đoàn 6 người sẽ chuyển thiết bị trị giá 2 tỉ đô la lên trạm không gian quốc tế. Thiết bị này được thiết kế để tìm kiếm các tia sáng vũ trụ.

Đây là chuyến bay có ý nghĩa sâu xa đặc biệt cho phi thuyền Endeavour. Không những đây sẽ là chuyến bay cuối cùng của phi thuyền trước khi nó được cất vào viện bảo tàng, mà người chỉ huy là phi hành gia Mark Kelly.

Ông là phu quân của nữ dân biểu Gabrielle Giffords, bị thương nặng trong một vụ mưu sát vào tháng Giêng.

Bà Gifford đang hồi phục sau khi bị thương nặng và dự tính đến Cape Canaveral , bang Florida để chứng kiến cảnh phu quân bà bay vào quĩ đạo.

NASA sẽ kết thúc chương trình phi thuyền con thoi không gian có từ 30 năm nay sau khi phi thuyền Atlantis thực hiện phi vụ cuối cùng vào tháng Sáu năm nay.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG