Đường dẫn truy cập

Bà Bachmann rút khỏi cuộc đua tổng thống Mỹ


Dân biểu Michele Bachmann loan báo chấm dứt vai trò ứng cử viên tổng thống hôm thứ Tư, 4/1/2012, ở West Des Moines, Iowa

Dân biểu Michele Bachmann của tiểu bang Minnesota đã rút lui khỏi cuộc đua để được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa sau khi đạt kết quả thấp trong cuộc bầu chọn trắc nghiệm đầu tiên tại Iowa.

Bà Bachmann nổi tiếng trong Phong Trào Tea Party

  • Trước khi rút lui khỏi cuộc đua, bà Michele Bachmann, 55 tuổi, được sự ủng hộ của phong trào bảo thủ Tea Party. Bà Bachmann đã giúp thành lập nhóm đại biểu ủng hộ Tea Party ở Hạ Viện.
  • Được huấn luyện làm một luật sư về thuế vụ, bà Bachmann và chồng là một chuyên viên tâm lý điều hành một trung tâm tư vấn ở Minnesota.
  • Ông bà có 5 người con ruột và chăm sóc 23 con nuôi.
  • Trên đường vận động, bà bênh vực chuyện cải tổ thuế vụ, cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ và hủy bỏ đạo luật cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế do chính phủ Obama đưa ra. Bà cũng ủng hộ những sửa đổi hiến pháp liên bang và tiểu bang để cấm các cuộc hôn nhân đồng tính, và bà phản đối việc phá thai.

Khi loan báo chấm dứt vai trò ứng cử viên của bà hôm thứ Tư, bà Bachmann nói bà sẽ tiếp tục là một “tiếng nói mạnh mẽ” và tranh đấu cho đất nước và “tự do” cho nhân dân Mỹ. Bà nói rằng bà không có gì “hối tiếc” cả.

Bà Bachmann đứng hạng 6 trong cuộc bầu chọn đêm thứ Ba tại Iowa, chỉ giành được có 5 phần trăm số phiếu.

Ngay sau khi có kết quả bà Bachmann nói sẽ tiếp tục ở lại trong cuộc chạy đua. Tuy nhiên, vào sáng thứ Tư, tin cho hay, bà đã hủy bỏ chuyến đi tới South Carolina như đã dự trù. Trước đây bà đã dự trù đi vận động tại đó trước cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang này vào ngày 21 tháng Giêng.

Cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang New Hampshire vào thứ Ba tuần tới là cuộc trắc nghiệm kế tiếp, nhưng bà Bachmann lúc đầu đã định bỏ qua sự kiện này để tập trung vào South Carolina.

Bà Bachmann có được sự ủng hộ mạnh tại Iowa hồi tháng Tám, nhưng cuộc vận động của bà đã bị ảnh hưởng sau khi ông Rick Perry, Thống đốc tiểu bang Texas tham gia cuộc đua. Cả bà Bachmann lẫn ông Perry đều mưu tìm sự ủng hộ nơi những người tự nhận thuộc phong trào bảo thủ Tea Party, tổ chức muốn cắt giảm thuế và giảm bớt tầm cỡ chính phủ trung ương.

Bà Bachmann cũng gặp khó khăn về vấn đề gây quỹ trong mấy tháng cuối cùng của cuộc vận động và sự ra đi của những thành viên quan trọng trong ban vận động.

VOA Express

XS
SM
MD
LG