Đường dẫn truy cập

Ông Santorum thắng các cuộc bầu sơ bộ ở bang Alabama, Mississippi


Ông Santorum giành được chiến thắng sít sao tại cả hai bang bảo thủ trung kiên.
Ông Santorum giành được chiến thắng sít sao tại cả hai bang bảo thủ trung kiên.

Ứng cử viên tổng thống Rick Santorum đã giành thắng lợi trong các cuộc bầu sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại hai bang miền nam là Alabama và Mississippi, củng cố tư thế là một ứng cử viên theo quan điểm bảo thủ có thể tranh chấp vị trí dẫn đầu trong cuộc đua với ông Mitt Romney.

Ông Santorum giành được chiến thắng sít sao tại cả hai bang bảo thủ trung kiên.

Ông Newt Gingrich về nhì, và ông Romney về thứ ba.

Cựu Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania nói với những người ủng hộ rằng cuộc vận động của ông tập trung vào “những người bình thường làm nên những chuyện phi thường.”

Ông Santorum nói rằng đã đến lúc những người theo quan điểm bảo thủ “đoàn kết lại với nhau” để có thể đương đầu với Tổng thống Barack Obama của Đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cửa vào tháng 11.

Ông Gingrich trước đó hy vọng giành được chiến thắng tại ít nhất một trong hai bang này để có thể tiếp tục giữ được tư cách ứng cử viên.

Nhưng vị cựu Chủ tịch Hạ viện này nói với những người ủng hộ tại một cuộc mít-tinh khuya hôm qua ở Birmingham, bang Alabama rằng ông sẽ tiếp tục cuộc đua.

Ông Gingrich tự cho mình là ứng cử viên xứng đáng nhất để tiếp nối truyền thống bảo thủ của cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Thất bại cùng lúc tại hai bang là một cú đánh mạnh vào nỗ lực của ông Romney muốn giành được sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa bảo thủ và trung thành, những người cho đến nay vẫn ủng hộ ông Santorum.

Bất chấp kết quả ngày hôm qua, ông Romney vẫn đang dẫn đầu về số phiếu đại biểu, và nhiều hãng tin còn cho ông đến 400 phiếu cao hơn con số 1.144 phiếu tối thiểu để được đảng đề cử.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG