Đường dẫn truy cập

Đảng Cộng hòa chuẩn bị bầu cử sơ bộ tại Mississippi, Alabama


Ông Mitt Romney vận động tại bang Mississippi
Ông Mitt Romney vận động tại bang Mississippi

Cử tri tại các bang miền nam Hoa Kỳ là Alabama và Mississippi sẽ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, trong khi các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ba ứng viên hàng đầu đang có một cuộc đua sít sao.

Ông Mitt Romney, Rick Santorum và Newt Gingrich đều đã vận động tại các tiểu bang có đa số người theo phe bảo thủ này ngày hôm qua.

Chiến thắng ở một trong hai bang này sẽ rất quan trọng đối với ông Romney. Cựu thống đốc Massachusetts đã giành được 40% trong số 1.144 phiếu đại biểu cần thiết để được đảng Cộng hòa đề cử.

Nhưng ông vẫn phải chật vật để giành sự ủng hộ của các thành phần bảo thủ trong đảng ông những người đã chuyển sang ủng hộ đối thủ của ông là cựu thượng nghị sĩ Hoa kỳ Santorum.

Trong một cú hích đối với ông Romney, một cuộc thăm dò mới của báo Washington Post và hãng tin ABC cho thấy ông đã dẫn trước Tổng thống Barack Obama trong một cuộc bầu giả định, với tỷ lệ 49/47.

Cuộc thăm dò, có sai số 4%, cũng cho thấy ông Obama dẫn trước ông Santorum với tỷ lệ 49/46%.

Ông Gingrich, cựu chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đặt hy vọng được đề cử vào chiến thắng ở miền nam sau khi ông giành thắng lợi hồi tuần trước ở bang nhà Georgia.

Chiến thắng duy nhất tại bang khác mà ông Gingrich giành được là tại South Carolina, và nếu ông không giành được ít nhất 1 chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày hôm nay thì sẽ càng khiến nhiều người kêu gọi ông rút lui và để ông Santorum là đối thủ bảo thủ duy nhất của ông Romney.

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG