Đường dẫn truy cập

Tài liệu Mỹ tiết lộ tình báo Pakistan hỗ trợ khủng bố


Tài liệu Mỹ tiết lộ tình báo Pakistan hỗ trợ khủng bố

Tài liệu Mỹ bị tiết lộ cho thấy nhân viên quân sự Mỹ trong năm 2007 gán cho cơ quan tình báo Pakistan là tổ chức hỗ trợ khủng bố .

Những tài liệu mật cho thấy nhà chức trách Mỹ tại trại giam Guantanamo đặt Cơ quan tình báo Pakistan vào cùng danh sách những mối đe dọa cho nước Mỹ như al-Qaida, tổ chức chủ chiến Hamas của Palestine và nhóm Hezbollah của Lebanon.

Tài liệu cho thấy cơ quan tình báo Pakistan ISI là một trong hơn 30 tổ chức bị gán cho danh hiệu “khủng bố và những tổ chức hỗ trợ khủng bố được xem là những lực lượng có dính líu đến khủng bố.”

Tài liệu này nói là bất cứ những người nào bị giam giữ tại Guantanamo có liên hệ đến những tổ chức có tên trong danh sách đen” có thể đã hỗ trợ cho al-Qaida và Taliban hay tham dự vào những hành động thù nghịch chống Hoa Kỳ và lực lượng đồng minh.”

Nhân viên an ninh Mỹ dùng những tài liệu có từ năm 2007 để đánh giá mối đe dọa của những nghi can chủ chiến bị giữ tại nhà tù của Mỹ tại vịnh Guantanamo, Cuba.

Các Thông tấn xã phương Tây nói trang mạng Wikileaks chống lại việc giữ bí mật đã tiết lộ cấc hồ sơ mật này.

ISI không bình luận về tài liệu này nhưng đã cực lực phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào với phe nổi dậy Hồi Giáo hoạt động tại Pakistan và nước láng giềng Afghanistan. Cơ quan tình báo Pakistan không có tên trong danh sách chính thức của chính phủ Mỹ về những tổ chức khủng bố được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hàng năm.

Tài liệu cũng cho thấy cơ quan tình báo Yemen cũng nằm trong danh sách những “tổ chức khủng bố và ủng hộ khủng bố.”

Hoa Kỳ đã trợ cấp hàng triệu đô la cho những cơ quan tình báo Pakistan và Yemen trong những năm gần đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG