Đường dẫn truy cập

Pakistan chấm dứt vụ phong tỏa phản đối Mỹ


Người Pakistan biểu tình chống máy bay không người lái của Mỹ ở Peshawar, 23/4/2011
Người Pakistan biểu tình chống máy bay không người lái của Mỹ ở Peshawar, 23/4/2011

Hàng ngàn người Pakistan chống lại các vụ oanh kích bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ vào các phần tử tranh đấu bạo động ở tây bắc nước này đã chấm dứt 2 ngày phong tỏa một con đường tiếp tế huyết mạch cho binh sỹ NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo chống phiến quân Taliban ở nước láng giềng Afghanistan.

Lời kêu gọi phong tỏa, bắt đầu từ thứ Bảy ở ngoại ô Peshawar, được đảng Phong Trào Công Lý đưa ra. Đảng này do cựu ngôi sao môn thể thao cricket Imran Khan lãnh đạo.

Hôm Chủ nhật Ông Khan đã đưa ra đòi hỏi rằng phải chấm dứt các vụ tấn công bằng không sẽ có thêm các vụ biểu tình ở nhiều nơi trong nước để chặn đường tiếp tế của NATO, kể cả ở thủ đô Islamabad.

NATO chuyên chở hầu hết những tiếp liệu không phải vũ khí qua ngả Pakistan, nhưng các phần tử chủ chiến ở địa phương thường hay tấn công các đoàn xe chở tiếp liệu.

Máy bay không người lái của Hoa Kỳ tấn công nhắm vào phe chủ chiến có căn cứ tại khu vực bộ tộc của Pakistan vẫn là nguyên nhân gây xích mích giữa hai nước. Các giới chức Hoa Kỳ không thừa nhận là họ sử dụng máy bay không người lái để tấn công, điều bị dân chúng địa phương phản đối kịch liệt.

Chính phủ Pakistan công khai lên án những vụ oanh kích đó gây phương hại cho chủ quyền quốc gia, nhưng các chuyên gia về vùng này nói rằng trong vòng riêng tư Islamabad phối hợp với chính phủ Hoa Kỳ trong việc chọn mục tiêu tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG