Đường dẫn truy cập

Quan hệ Mỹ-Pakistan tiếp tục căng thẳng


Phát ngôn viên Jay Carney nói mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan phức tạp nhưng hợp tác chống khủng bố với Pakistan là trọng yếu đối với quyền lợi của Mỹ

Hoa Kỳ hôm thứ Tư công nhận có những thách thức trong mối quan hệ với Pakistan sau khi có tin cho biết Pakistan đã bắt giam những người điềm chỉ giúp tình báo Mỹ tìm ra Osama bin Laden. Tuy nhiên, chính quyền Obana nói sự hợp tác an ninh với Pakistan vẫn là lợi ích tốt nhất của hai quốc gia .

Tờ New York Times loan tin về việc bắt giữ những người điềm chỉ của CIA trong vụ bin Laden đã làm dấy lên những lời kêu gọi của Quốc hội Mỹ, đòi xét lại viện trợ Mỹ cho Pakistan.

Tuy nhiên những phát ngôn viên của Mỹ nhấn mạnh đến giá trị khi giao tiếp và viện trợ cho Pakistan nói rằng chính quyền Obama cam kết khắc phục những thách đố trong mối quan hệ giữa hai bên.

Phát ngôn viên của chính quyền từ chối bình luận về tin bắt giữ. Tuy nhiên, nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham tuyên bố mà không giải thích thêm là Pakistan đã có hành động vượt quá chuyện bắt giữ những người điềm chỉ.

Tại Tòa Bạch Ốc, phát ngôn viên Jay Carney nói mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan phức tạp nhưng hợp tác chống khủng bố với Pakistan là trọng yếu đối với quyền lợi của Mỹ.

Trong khi đó, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner nói nhiều viên chức cao cấp Hoa Kỳ viếng thăm Pakistan kể từ cuộc đột kích Osama bin Laden ngày 2 tháng 5 nhấn mạnh đến cam kết của hai nước làm việc để vượt qua những vấn đề của hai bên.

Ông Toner nói: “Chúng ta nên thẳng thắn về những thách đố trong mối quan hệ. Tuy nhiên chúng ta đã nhất quán khi nói Pakistan và Hoa Kỳ cần lẫn nhau. Chúng ta cần phải làm việc để vượt qua những thách đố này, bởi vì những lợi ích trong cả trường kỳ và đoản kỳ cần phải làm như thế.”

Các thành viên cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư đều quan tâm về tin của tờ New York Times và những tin tức trước đó nói rằng tin tức tình báo do Hoa Kỳ cung cấp cho Pakistan liên quan đến một xưởng chế bom của các phần tử chủ chiến dọc theo biên giới Pakistan-Afghanistan đã bị tiết lộ. Khi binh sĩ Pakistan đến nơi thì xưởng này đã bỏ trống.

Nghị sĩ Graham gọi sự kiện tình báo này là “một chuyện sống động,” làm hại cho sự ủng hộ của Quốc hội đối với việc viện trợ cho Pakistan, và việc này phải chấm dứt.

Tại một cuộc điều trần của Thượng viện, Nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy gọi Pakistan chỉ là “một đồng minh giả định.”

Ông yêu cầu những người ra điều trần, gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân, Đô đốc Mike Mullen, cho biết là đến bao lâu Hoa Kỳ nên ủng hộ một chính phủ đã “nói dối với chúng ta.”

Đô đốc Mullen, một trong các viên chức cao cấp Mỹ thăm Islamabad trong những tuần lễ gần đây, nói những chỉ trích của Quốc hội đối với Pakistan là đúng, nhưng ông nói thêm cắt đứt mối quan hệ này chỉ làm hại cho những quyền lợi của Hoa Kỳ.

Báo New York Times nói CIA cho điểm thấp Pakistan trong hợp tác chống khủng bố, tại buổi họp kín của Thượng viện tuần trước.

Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên của giám đốc CIA Leon Panetta nói ông này đã có những cuộc họp hữu ích tại Islamabad trong tuần qua để giải quyết những vấn đề được nêu lên tiếp sau cuộc đột kích giết chết bin Laden. Phát ngôn viên này cũng nói sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Pakistan rất quan trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG