Đường dẫn truy cập

Tổng tham mưu trưởng quân đội Pakistan đang tranh đấu để giữ lại chức vụ


Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Pakistan Ashfaq Parvez Kayani

Báo chí Hoa Kỳ đưa tin rằng, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Pakistan, Tướng Ashfaq Parvez Kayani, đang tranh đấu để cứu nguy cho chức vụ của ông trước áp lực ngày càng gia tăng để giảm bớt quan hệ với Washington sau khi Hoa Kỳ mở cuộc đột kích hồi tháng trước giết chết thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden.

Các bài báo trên tờ The New York Times và tờ The Washington Post nói rằng, sự ủng hộ trong quân đội cho vị tướng này đang sói mòn và rằng ông có thể bị mất chức sau cuộc tấn công tại Abbottabad, đã đẩy Pakistan xuống một vòng xoáy.

Các bài báo nói rằng những tướng lãnh hàng đầu và các sĩ quan cao cấp cảm thấy nhục nhã vì cuộc hành quân bí mật hôm mùng 2 tháng Năm của Hoa Kỳ đang gây áp lực để ông Kayani chọn một lập trường mạnh hơn đối với Washington, kể cả việc cắt đứt liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ và Pakistan.

Pakistan cũng đã gây áp lực để Hoa Kỳ chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào những vùng vô luật pháp của người bộ tộc dọc theo biên giới với Afghanistan. Các nhà lãnh đạo Pakistan nói rằng những cuộc tấn công này vi phạm chủ quyền của đất nước họ, nhưng người ta tin là cơ quan tình báo Pakistan đã cung cấp thông tin cho Hoa Kỳ thực hiện những cuộc không kích này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG