Đường dẫn truy cập

Tổng tham mưu trưởng quân đội Pakistan đang tranh đấu để giữ lại chức vụ


Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Pakistan Ashfaq Parvez Kayani

Báo chí Hoa Kỳ đưa tin rằng, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Pakistan, Tướng Ashfaq Parvez Kayani, đang tranh đấu để cứu nguy cho chức vụ của ông trước áp lực ngày càng gia tăng để giảm bớt quan hệ với Washington sau khi Hoa Kỳ mở cuộc đột kích hồi tháng trước giết chết thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden.

Các bài báo trên tờ The New York Times và tờ The Washington Post nói rằng, sự ủng hộ trong quân đội cho vị tướng này đang sói mòn và rằng ông có thể bị mất chức sau cuộc tấn công tại Abbottabad, đã đẩy Pakistan xuống một vòng xoáy.

Các bài báo nói rằng những tướng lãnh hàng đầu và các sĩ quan cao cấp cảm thấy nhục nhã vì cuộc hành quân bí mật hôm mùng 2 tháng Năm của Hoa Kỳ đang gây áp lực để ông Kayani chọn một lập trường mạnh hơn đối với Washington, kể cả việc cắt đứt liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ và Pakistan.

Pakistan cũng đã gây áp lực để Hoa Kỳ chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào những vùng vô luật pháp của người bộ tộc dọc theo biên giới với Afghanistan. Các nhà lãnh đạo Pakistan nói rằng những cuộc tấn công này vi phạm chủ quyền của đất nước họ, nhưng người ta tin là cơ quan tình báo Pakistan đã cung cấp thông tin cho Hoa Kỳ thực hiện những cuộc không kích này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG