Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Pakistan đối thoại chiến lược


Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi

Các giới chức Hoa Kỳ và Pakistan hôm nay sẽ họp tại Washington để bắt đầu vòng ba của một tiến trình đàm phán chiến lược đã khởi sự hồi đầu năm nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton và người đồng sự Pakistan Shah Mehmood Qureshi sẽ chủ trì các cuộc họp kéo dài 3 ngày.

Hoa Kỳ dự kiến sẽ đề nghị cấp cho Pakistan 2 tỉ đôla trong 5 năm để giúp chống lại các phần tử chủ chiến ở dọc theo biên giới với Afghanistan.

Đề nghị này được xem là một phần của nỗ lực nhằm giảm căng thẳng xuất phát từ các vụ oanh kích do quân đội Hoa Kỳ và NATO thực hiệc hồi gần đây bên phần đất của Pakistan dọc theo biên giới.

Hoa Kỳ tỏ ra nôn nóng về việc Pakistan chần chừ trong việc chống lại các phần tử chủ chiến khiến cho tình hình càng căng thẳng.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs hôm qua nói rằng Pakistan bắt đầu hợp tác nhiều hơn, và các cuộc họp trong tuần này sẽ là cơ hội để các giới chức Hoa Kỳ vạch ra với các giới chức Pakistan là những việc gì khác cần phải làm.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng chủ trì các cuộc họp về Pakistan và Afghanistan với các cố vấn an ninh của ông trong ngày hôm nay tại Tòa Bạch Ốc.

XS
SM
MD
LG