Đường dẫn truy cập

Chính quyền TT Obama chống việc cấm người đồng tính phục vụ trong quân đội


Para anggota pasukan bela diri Jepang mencari korban hilang di daerah yang hancur oleh banjir di kawasan Kumamoto (16/7).
Para anggota pasukan bela diri Jepang mencari korban hilang di daerah yang hancur oleh banjir di kawasan Kumamoto (16/7).

Chính quyền của Tổng thống Obama đã yêu cầu một vị thẩm phán Liên Bang duy trì phán quyết chống lệnh cấm người đồng tính phục vụ công khai trong quân đội Mỹ, trong khi quân đội chống lại án lệnh này.

Thẩm phán Virginia Philips trong tuần này đã ra phán quyết cho rằng “chính sách đừng hỏi, đừng nói” của quân đội đi ngược lại hiến pháp, và Ngũ Giác Đài cần chấm dứt thi hành chính sách đó.

Tại một buổi họp công chúng dành cho cử tri trẻ được truyền hình hôm thứ Năm, Tổng thống Barack Obama khẳng định rằng chính sách vừa kể sẽ chấm dứt "trong nhiệm kỳ" của ông.

Theo tin Tòa Bạch Ốc, ông Obama tin rằng không cho phép những người đồng tính được phục vụ công khai trong quân đội là điều bất công, phân biệt đối xử, và có hại cho nền an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc cũng cho biết sẽ hợp tác với Ngũ Giác Đài và Quốc Hội để lập ra một tiến trình nhằm hủy bỏ chính sách “đừng hỏi đừng nói” một cách trật tự.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates từng nói rằng để cho người đồng tính luyến ái phục vụ công khai có thể có những hậu quả to lớn cho quân đội Hoa Kỳ. Theo ông, thay đổi đường lối này cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cựu Tổng thống Bill Clinton là người đầu tiên đưa ra chính sách liên hệ hồi năm 1993. Theo chính sách này, Ngũ Giác Đài không được chất vấn xu hướng tình dục của các nam nữ quân nhân. Tuy nhiên, nếu ai bị phát giác là người đồng tính, thì sẽ phải rời quân ngũ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG