Đường dẫn truy cập

Cơ quan Không gian Âu châu bỏ nỗ lực liên lạc với phi thuyền Nga bị mắc kẹt


Phi thuyền Phobos tại Baikonur Cosmodrome, Kazakhstan
Phi thuyền Phobos tại Baikonur Cosmodrome, Kazakhstan

Cơ quan không gian Âu châu ESA cho biết họ quyết định từ bỏ những nỗ lực để liên lạc với một phi thuyền Nga không người lái đã không vào được đường bay để đến Hỏa Tinh như kế hoạch.

ESA hôm thứ Sáu đưa ra thông báo cho biết họ ngưng nỗ lực liên lạc với phi thuyền bị mắc kẹt trên quĩ đạo trái đất từ khi được phóng đi vào ngày 9 tháng 11. Nhiệm vụ của phi thuyền này là tới mặt trăng Phobos của sao Hỏa vào năm 2013 và mang mẫu đất đá ở đó về trái đất.

Những nỗ lực của các chuyên gia Nga và quốc tế nhằm gởi lệnh để đưa phi thuyền tới đích đã không thành công.

Các chuyên gia phi hành của ESA tại một cơ sở ở Australia đã nhận được một tín hiệu của phi thuyền này hôm 23 tháng 11. Cơ quan NASA của Mỹ cũng đã tiếp tay trong các nỗ lực liên lạc với phi thuyền.

Cơ quan không gian Nga cho biết có phần chắc là phi thuyền này không thể tới sao Hỏa, nhưng việc giữ liên lạc sẽ giúp các nhà khoa học biết được nguyên do trục trặc và tìm cách ngăn không cho phi thuyền rơi ngược trở lại trái đất.

Phi vụ Phobos là nỗ lực đầu tiên trong vòng 15 năm của chương trình không gian Nga để đưa phi thuyền tới Hỏa Tinh tiếp theo sau một loạt những nỗ lực bất thành trong hai thập niên 1980 và 1990.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG