Đường dẫn truy cập

Một hành tinh lớn bay gần trái đất


Thiên thạch 2005 YU55
Thiên thạch 2005 YU55

Một thiên thạch có kích thức bằng khoảng một chiếc hàng không mẫu hạm bay ngang qua trái đất ở khoảng cách gần nhất mà một thiên thạch khổng lồ từng băng qua trong hơn 30 năm.

Thiên thạch này, được đặt tên là 2005 YU55, đã di chuyển cách trái đất khoảng 325 ngàn kilômét vào chiều tối hôm qua.

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ, tức NASA, cho hay không có khả năng thiên thạch hình cầu này sẽ đụng phải trái đất hoặc mặt trăng.

Thiên thạch di chuyển với tốc độ hơn 46.670 kilômét một giờ. Thiên thạch này di chuyển khoảng cách gần trái đất hơn mặt trăng.

Lần gần đây nhất một vật thể có kích thức bằng với thiên thạch này di chuyển đến gần trái đất như thế là vào năm 1976. Các nhà khoa học nói rằng đến năm 2028 mới sẽ có một thiên thể khác lớn cỡ này bay ngang qua gần trái đất.

Các nhà khoa học tại Đại học Arizona phát hiện ra thiên thạch YU55 vào năm 2005.

Các khoa học gia của NASA dự định phát sóng phản hồi vào hành tinh này để phân tích sóng radar phản hồi. Các hình ảnh sẽ cho thấy chi tiết về đặc điểm trên bề mặt của thiên thạch.

Thiên thạch YU55 có đường kính khoảng 400 mét. Các khoa học gia tin rằng thiên thạch này đã băng ngang qua trái đất hàng ngàn năm. Đây là một trong số khoảng 8.500 vật thể gần trái đất mà NASA đã ghi nhận được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG