Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lo ngại về cuộc khủng hoảng ở Mali


Đại úy Amadou Sanogo, người đã lãnh đạo cuộc đảo chính tại thủ đô Bamako.

Hoa Kỳ bày tỏ sự “quan ngại sâu xa” về cuộc khủng hoảng chính trị tại Mali trong khi kêu gọi phiến quân tại miền bắc nước này ngưng các hoạt động quân sự mà họ nói rằng để đem lại sự vẹn toàn lãnh thổ.

Trong một công bố đưa ra hôm qua, Phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng các cơ chế chính trị Mali sẽ bị suy yếu thêm nếu các binh sĩ thực hiện cuộc đảo chánh hồi tháng trước không trao trả quyền hành cho phe dân sự ngay tức khắc.

Từ khi thực hiện một cuộc nổi dậy mới hồi giữa tháng Giêng, phiến quân Tuareg đã chiếm được nhiều thành phố chính ở miền bắc Mali từ tay quân đội nước này. Các phiến quân vừa kể đang cùng chiến đấu với tổ chức hồi giáo Ansar Dine mà người ta cho là có liên hệ với al-Qaida.

Binh sĩ Mali than phiền họ không được trang bị đầy đủ để chống lại phiến quân và đã thực hiện cuộc đảo chánh tại thủ đô Bamako hôm 22 tháng ba, dưới sự lãnh đạo của Đại úy Amadou Sanogo.

Hôm qua, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh hạn chế du hành đối với những người cản trở Mali trở lại thể chế dân chủ. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng những hạn chế này hỗ trợ các biện pháp tương tự áp đặt bởi Liên hiệp châu Phi và Cộng đồng Kinh tế các nước châu Phi.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đưa ra cảnh báo du hành khuyến cáo các công dân Mỹ tránh không tới Mali, nói rằng tình hình tại đó dễ thay đổi và không lường trước được.

Tổng thống Amadou Toure được bầu lên theo thể thức dân chủ hiện đang được các cận vệ Tổng thống bảo vệ tại một địa điểm không được tiết lộ gần thủ đô Bamako.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG