Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kêu gọi phiến quân Mali chấm dứt các cuộc tấn công


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland khuyến nghị tất cả các bên bảo đảm an ninh cho dân chúng

Hoa Kỳ đang hối thúc các phiến quân miền bắc Mali “chấm dứt các hoạt động quân sự” đang làm tổn hại đến sự toàn vẹn lãnh thổ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland cũng khuyến nghị “tất cả các bên” tại miền bắc đảm bảo an toàn và an ninh của người dân trong vùng.

Kể từ khi phát động cuộc nổi dậy mới vào giữa tháng Giêng năm nay, các chiến binh Tuareg chiếm được quyền kiểm soát những thành phố chính ở miền bắc Mali từ tay quân đội.

Phiến quân hợp sức với một tổ chức Hồi Giáo có tên là Ansar Dine, được biết có liên hệ với al-Qaida, giao tranh với binh sỹ chính phủ.

Binh sĩ Mali than phiền là không được trang bị đầy đủ để chống lại phiến quân và đã tổ chức một cuộc đảo chánh thành công tại Bamako vào ngày 22 tháng Ba vừa qua do Đại úy Amadou Sanogo cầm đầu.

Hôm thứ Ba Hoa Kỳ bày tỏ “mối quan tâm sâu sắc” về cuộc khủng hoảng này và cảnh báo là những định chế chính trị của Mali sẽ yếu kém hơn nếu Hội đồng quân nhân không tái lập hiến pháp và trao lại quyền hành cho dân sự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG