Đường dẫn truy cập

Tập đoàn quân nhân của Mali 'phục hồi' hiến pháp


Binh sĩ Mali đứng gác tại trụ sở chính ở Kati, bên ngoài thủ đô Bamako, Mali, 1/4/2012

Giới lãnh đạo Tây Phi dự tính mở cuộc họp khẩn vào thứ Hai tại Senegal về tình hình thay đổi mau lẹ ở Mali, nơi mà quân đội đã nắm quyền trong một vụ đảo chính tháng trước.

Những người lãnh đạo cuộc đảo chính của quân đội và quân nổi dậy Tuareg đang giao tranh tìm cách thành lập một quốc gia độc lập ở bắc Mali để chiếm quyền bính quốc gia.

Phe nổi dậy đã chiếm được quyền kiểm soát những thị trấn khác ở miền bắc, kể cả thành phố nổi tiếng Timbuktu, thành phố lớn mới đây nhất đã lọt vào tay quân đội.

Người cầm đầu cuộc đảo chính, đại úy Amadou Sanogo hôm Chủ nhật đã loan báo hồi phục bản hiến pháp năm 1992. Ông cũng đồng ý từ bỏ mọi quyền bính cho một chính phủ dân sự công cử. Ông chưa ấn định thời biểu bầu cử.

Lời loan báo được đưa ra một ngày trước khi Cộng Đồng Kinh Tế Tây Phi ECOWAS áp dụng hành động kinh tế gắt gao trừ phi tập đoàn quân nhân tái lập quyền cai trị dân sự.

Các quân nhân phản nghịch đã chiếm quyền từ tay Tổng thống dân cử Amadou Toure vào ngày 22 tháng Ba.

Họ lên án ông không cung cấp cho quân đội đủ nguồn lực để ngăn chặn phe nổi dậy Tuareg.

Ông Toure hiện đang tạm trốn tránh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG