Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nhật Bản đồng ý tăng cường hợp tác quân sự với Nam Triều Tiên


Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch ban tham mưu liên quân Hoa Kỳ, bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa tại Tokyo, ngày 9/12/2010
Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch ban tham mưu liên quân Hoa Kỳ, bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa tại Tokyo, ngày 9/12/2010

Các giới chức Hoa Kỳ và Nhật Bản đồng ý tăng cường hợp tác quân sự khu vực sau khi có sự gia tăng của những hành động gây hấn của Bắc Triều Tiên. Từ thủ đô Seoul của Nam Triều Tiên, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Viên tướng hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết ông “cảm nhận một sự khẩn cấp thật sự” về nhu cầu tăng cường hợp tác giữa Washington, Tokyo và Seoul để răn đe Bắc Triều Tiên.

Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch ban tham mưu liên quân Hoa Kỳ, cho biết như thế sau cuộc họp ngày hôm nay tại Tokyo với các giới chức quốc phòng Nhật Bản. Họ đồng ý tăng cường hợp tác quân sự với Nam Triều Tiên.

Washington đã thực hiện những cuộc thao dượt quân sự với hai đồng minh chính ở Á Châu và bắt đầu tiến hành một chiến dịch ngoại giao ráo riết từ tháng trước, khi Bắc Triều Tiên pháo kích vào một hòn đảo của Nam Triều Tiên gần lằn ranh có tranh chấp ở Hoàng Hải.

Giáo sư Hiro Katsumata của Đại học Waseda ở Tokyo cho biết hợp tác quân sự ba bên Mỹ- Nhật-Hàn đã diễn ra một cách kín đáo từ giữa thập niên 1990 khi có dấu hiệu cho thấy Bắc Triều Tiên có thể có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, giáo sư Katsumata cho rằng vụ khủng hoảng hiện nay không có nghĩa là Tokyo, Seoul và Washington đang thành lập một liên minh ba bên có tính chất toàn diện và thường trực.

Ông Katsumata cho biết: "Mục đích duy nhất của kế hoạch hợp tác này là để ứng phó với vấn đề Bắc Triều Tiên. Đây không phải là sự hợp tác để ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, không phải để chống khủng bố, không phải để chống hải tặc hay bảo vệ an ninh hàng hải, và dĩ nhiên là không phải để thúc đẩy cho dân chủ hay những mục tiêu tương tự."

Mặc dù vậy, giào Katsumata cho biết Nhật Bản cần có một quan hệ chặt chẽ và có hiệu quả với Nam Triều Tiên, bất chấp sự kình địch giữa hai nước trong lịch sử.

Ông Katsumata nói: "Đối với Nhật Bản, sự hợp tác với Nam Triều Tiên rất đỗi quan trọng. Có lẽ Nhật Bản cần Nam Triều Tiên hơn là Nam Triều Tiên cần Nhật Bản. Khi có chuyện xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, một trong những nhiệm vụ chính của chính phủ Nhật Bản là di tản người Nhật. Có nhiều người Nhật, thương gia Nhật, làm việc ở Seoul và những nơi khác ở Nam Triều Tiên."

Tuy nhiên, truyền thông Nhật Bản trích lời các giới chức chính phủ nói rằng hãy còn quá sớm để tập luyện quân sự chung với Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên.

Nhật Bản lâu nay vẫn ngần ngại không muốn tham gia những cuộc thao dượt đa quốc không liên quan trực tiếp tới mục tiêu phòng vệ cho nước Nhật. Hiến pháp Nhật hạn chế việc sử dụng quân lực nếu nước họ không bị tấn công.

Phát biểu tại Tokyo ngày hôm nay, Đô đốc Mullen đã nhắc lại quan điểm là Trung Quốc có trách nhiệm phát huy ảnh hưởng của họ đối với Bắc Triều Tiên. Ông nói rằng tình hình hiện nay của vùng Đông Bắc Á bấp bênh hơn bất cứ lúc nào của nửa thế kỷ nay vì những hành vi ngang ngược của Bắc Triều Tiên, với sự hậu thuẫn của nước bạn Trung Quốc của họ

Cũng trong ngày hôm nay, lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il đã tiếp kiến một giới chức cao cấp của Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên cho hay ông Đái Bỉnh Quốc mang theo một thông điệp của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Bắc Kinh muốn mở một hội nghị đa quốc khẩn cấp để tìm cách giải tỏa tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Triều Tiên bác bỏ đề nghị vừa kể vì họ cho rằng những hành vi xâm lấn của Bình Nhưỡng không nên được tưởng thưởng bằng các cuộc thương thảo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG