Đường dẫn truy cập

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khởi sự chuyến đi thăm Châu Á


Trong chuyến công du Á Châu ông Campbell sẽ thăm các nước Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Hồng Kông, Brunei, Thái Lan và Trung Quốc

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Kurt Campbell nói Nhật Bản và Hoa Kỳ có lẽ đang bước vào giai đoạn ngoại giao quan trọng nhất, mà ông cho sẽ mang lại kết quả trong nhiều năm tới.

Ông Campbell đưa ra nhận định vừa kể khi vừa đến phi trường Narita của Tokyo hôm Thứ Năm trong tư cách người lãnh đạo phái đoàn Hoa Kỳ. Ông nói Nhật Bản có lãnh đạo mới và các giới chức Mỹ nóng lòng mở các cuộc tham khảo ý kiến và thảo luận với họ.

Ông cho biết Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ mời Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Koichiro Gemba tới thăm Washington vào cuối năm nay.

Ông Campbell nói rằng trong chuyến viếng thăm Tokyo của ông hai bên sẽ thảo luận về tất cả mọi lãnh vực hai bên cùng quan tâm, trong thời gian dẫn tới khi các hội nghị cấp vùng, kể cả hội nghị khối APEC tại Hawaii và hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN.

Ông cũng xác nhận rằng Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ dự hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Á tại Bali, Indonesia vào tháng tới.

Nhật Bản là chặng dừng chân đầu tiên của ông Campbell. Trong chuyến đi thăm Á Châu, ông Campbell cũng sẽ ghé Nam Triều Tiên, Hồng Kông, Brunei, Thái Lan và Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG