Đường dẫn truy cập

TT Obama ủng hộ đòi hỏi của người Palestine về biên giới nước họ


Tổng Thống Obama nói rằng hai nước Israel và Palestine phải có các đường biên giới an toàn và được công nhận

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ủng hộ một đòi hỏi quan trọng của người Palestine về tương lai của nước này, và nói rằng biên giới của họ phải được dựa trên biên giới có trước cuộc Chiến Tranh Sáu Ngày năm 1967.

Tuyên bố của ông Obama trong bài diễn văn về chính sách vùng Trung Đông hôm thứ Năm đánh dấu sự thay đổi lập trường trước đây của chính phủ ông là hai phía phải thỏa hiệp với nhau về vị trí của các đường biên giới.

Tổng Thống Mỹ nói rằng hai nước phải có các đường biên giới “an toàn và được công nhận.”

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ và nói rằng các đường biên giới trước năm 1967 sẽ đặt Israel vào một vị trí không tự vệ được.

Ông cũng nói rằng việc triệt thoái của Israel sẽ để các khu định cư lớn của người Do Thái trong vùng Bờ Tây sông Jordan ở bên ngoài Israel.

Ông Obama sẽ gặp ông Netanyahu vào ngày thứ Sáu tại Tòa Bạch Ốc, trong cuộc hội đàm có thể sẽ căng thẳng. Trong quá khứ hai nhà lãnh đạo này đã từng va chạm về các vấn đề liên quan tới Israel và Palestine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG