Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ muốn xoa dịu mối quan ngại của Ấn Độ về Pakistan


Đặc sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan và Pakistan đã tìm cách làm dịu bớt quan ngại của Ấn Độ về mối quan hệ đối tác gia tăng giữa Hoa Kỳ và Pakistan cũng như vai trò ngày càng tăng của Islamabad ở Afghanistan.

Tại New Delhi hôm thứ Năm, Đặc sứ Richard Holbrooke nói rằng vai trò của Ấn Độ đối với an ninh khu vực không bị suy yếu vì mối quan hệ cải thiện giữa Hoa Kỳ và Pakistan.

Ông Holbrooke nói Afghanistan không thể ổn định nếu thiếu sự tham gia của Pakistan, nhưng ông cũng cho rằng Ấn Độ cũng đóng một vai trò quan trọng.

Ấn Độ quan ngại rằng kế hoạch hòa giải với các phần tử chủ chiến Taliban mà Afghanistan đề ra sẽ tạo cho Pakistan một vai trò nổi bật hơn.

Một giới chức hàng đầu của Hoa Kỳ cũng có mặt tại New Delhi hôm nay, 22/7, và nêu ra rằng Washington đã mở rộng quan hệ với cả Ấn Độ và Pakistan trong những năm qua.

Chủ Tịch ban Tham mưu Liên quân, đô đốc Mike Mullen thừa nhận rằng hai quốc gia còn nhiều bất đồng về nhiều điều liên quan tới Afghanistan, nhưng nói rằng cả hai muốn chứng kiến một chính phủ ổn định và tự tin ở Kabul.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG