Đường dẫn truy cập

Mỹ: Biểu tình phản đối luật di trú của Arizona


Nhiều người biểu tình phản đối luật di trú mới của bang Arizona

Những người bênh vực quyền di trú đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình tại các thành phố Hoa Kỳ để phản đối luật mới của bang Arizona nhằm truy quét những di dân bất hợp pháp.

Mỗi năm vào ngày 1 tháng 5 người Mỹ thường tụ tập biểu tình để ủng hộ di dân, nhưng luật của Arizona khiến cho các cuộc tụ tập năm nay sôi động hơn.

Tại thành phố Los Angeles sáng thứ Bảy đã có hàng ngàn người tụ tập và tại ít nhất 70 thành phố khác cũng có kế hoạch tụ tập tương tự.

Luật di trú của Arizona có hiệu lực trong vài tháng nữa, buộc cảnh sát phải kiểm tra người đi đường nào bị nghi là dân nhập cư trái phép, và buộc người nhập cư lúc nào cũng phải mang giấy tờ tùy thân.

Các tổ chức của người gốc châu Mỹ Latinh cho rằng luật này có tính cách phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc và họ dọa đi kiện bộ luật.

Những người chống đối bộ luật còn kêu gọi tẩy chay hàng hóa và dịch vụ đến từ Arizona.

Các nhà soạn luật nói rằng luật này cần thiết vì các luật hiện hành không ngăn chận hết làn sóng di dân nhập lậu từ Mexico.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG