Đường dẫn truy cập

Geronimo: Mật mã chiến dịch tiêu diệt bin Laden gây bất mãn


Người chiến binh huyền thoại Da Đỏ Geronimo

Một người bản địa châu Mỹ, dòng dõi của người chiến binh huyền thoại Da Đỏ Geronimo, đã chỉ trích việc sử dụng tên của cụ tổ của ông làm mật mã trong cuộc truy đuổi Osama bin Laden.

Ông Harlyn Geronimo nói rằng dù tên này được dùng để đặt cho chiến dịch đột kích hay là để ám chỉ thủ lãnh al-Qaida, thì cả 2 điều đó đều là một “sự lăng mạ quá đáng và một sai lầm”.

Một số tin đã trích thuật lời của giới chức Hoa Kỳ, nói rằng 'Jackpot' là mật danh được đặt cho bin Laden, và 'Geronimo' là mật mã của chiến dịch bắt bin Laden, hoặc mật hiệu cho biết sứ mạng đã thành công.

Bộ Quốc phòng nói rằng việc sử dụng tên Geronimo không hề mang ý nghĩa bất kính đối với người châu Mỹ bản địa.

Nhưng ông Harlyn Geronimo nói rằng việc đặt tên như thế là một “sự lật ngược lịch sử” và đã 'bôi nhọ' vị lãnh tụ Da Đỏ Apache của thế kỷ thứ 19.

Các nhà làm luật Hoa Kỳ đã định thảo luận về việc chính quyền sử dụng từ “Geronimo” trong một buổi điều trần về những biểu tượng mang tính thành kiến chủng tộc, dự trù vào thứ Năm tuần trước, nghĩa là trước chiến dịch bin Laden.

Con người thật của nhân vật Geronimo được lịch sử của dân Bản Địa châu Mỹ coi như một vị anh hùng đã chống lại quân đội Mexico và binh sỹ Hoa Kỳ muốn mở rộng biên cương, xâm lấn đất đai của các bộ tộc bản địa.

XS
SM
MD
LG