Đường dẫn truy cập

Pakistan muốn Hoa Kỳ giảm bớt hiện diện quân sự tại nước này


Ngoại trưởng Bashir cảnh báo về những hậu quả tai hại đối với bất kỳ quốc gia nào thực hiện hành động quân sự chưa được cho phép trên lãnh thổ Pakistan
Ngoại trưởng Bashir cảnh báo về những hậu quả tai hại đối với bất kỳ quốc gia nào thực hiện hành động quân sự chưa được cho phép trên lãnh thổ Pakistan

Quân đội Pakistan hôm thứ Năm đã lên tiếng cảnh báo rằng bất kỳ vụ đột kích nào của Hoa Kỳ trong tương lai trên lãnh thổ Pakistan cũng sẽ đưa đến việc duyệt xét lại sự hợp tác quân sự và tình báo của nước này với Mỹ.

Đây là tuyên cáo đầu tiên do quân đội Pakistan đưa ra kể từ khi lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mở cuộc đột kích hạ sát Osama bin Laden, lãnh tụ al-Qaida. Tuyên cáo trên nói rằng nhân viên quân sự Hoa Kỳ tại Pakistan sẽ được hạ giảm xuống “mức cần thiết tối thiểu.” Tuy nhiên, tuyên cáo cũng thừa nhận những “thiếu sót” trong những nỗ lực của quân đội nhằm tìm ra nơi ở của bin Laden.

Vào sáng thứ Năm, ông Salman Bashir, Ngoại trưởng Pakistan cảnh báo rằng, bất kỳ nước nào thực hiện các hoạt động không được phép trên lãnh thổ Pakistan cũng sẽ gặp “hậu quả tai hại.”

Ngỏ lời trong một cuộc họp báo, ông Bashir cho biết lực lượng an ninh Pakistan sẽ thi hành “nhiệm vụ thiêng liêng” để bảo vệ đất nước. Nhiều người Pakistan coi việc Hoa Kỳ mở chiến dịch truy lùng bin Laden trong khu dinh cơ của ông ta tại Abbottabad là một hành động vi phạm chủ quyền của Pakistan, và tố giác chính phủ và quân đội đã không làm đủ để ngăn chặn việc này.Các giới chức Hoa Kỳ nói sở dĩ họ không báo trước cho Pakistan về chiến dịch ruồng bắt bin Laden vì quan ngại ông ta và đồng bọn có thể được mật báo.

Jamaat-e-Islami, một đảng Hồi giáo lớn tại Pakistan, đang kêu gọi biểu tình ôn hòa vào ngày thứ Sáu để phản đối Hoa Kỳ.

Ông Bashir đã phủ nhận các cáo buộc cho rằng nhân viên tình báo Pakistan bất lực hoặc cấu kết với al-Qaida và nói rằng thành tích chống khủng bố của Pakistan rất tốt.

Mặt khác, Ngoại trưởng Pakistan nói Islamabad coi Hoa Kỳ như một nước bạn quan trọng, và rằng họ đánh giá cao những nhận định của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng như của Tổng thống Barack Obama, tái khẳng định mối bang giao giữa 2 nước.

Cái chết của bin Laden làm tăng căng thẳng giữa người Pakistan

Pakistan có biết gì về việc bin Laden trú ẩn ở nước này?

Pakistan chịu áp lực về việc bin Laden trú ẩn ở Abbottabad

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG