Đường dẫn truy cập

Lụt sông Mississippi tràn xuống miền nam Hoa Kỳ


Người tình nguyện đắp bao cát tại Pyramid Arena để chống nước lụt từ sông Mississippi, ngày 4 tháng 5, 2011

Hàng vạn người Mỹ đang rời bỏ nhà cửa gần sông Mississippi trong lúc nước lụt ở một số nơi đã lên tới mức cao nhất trong vòng hơn 80 năm.

Giới hữu trách tại thành phố lớn Memphis, tiểu bang Tennessee ở miền nam, đang đi từng nhà ở các vùng đất thấp để phân phát truyền đơn bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha hối thúc dân chúng di tản.

Hôm qua nước lụt đã vượt khỏi mức kỷ lục năm 1927 của thành phố này và dự kiến đỉnh lũ sẽ cao hơn mực nước lụt 4 mét vào thứ Tư tới đây.

Cách nay một tuần, những cơn lốc xoáy kinh hoàng đã tàn phá nhiều thành phố miền nam nước Mỹ và gây tử vong cho hơn 300 người. Tình trạng thiệt hại nặng nề nhất đã xảy ra ở khu vực nằm cách khu vực bị lụt hiện nay vài trăm kilomét về hướng đông. Thiên tai mới, di chuyển một cách chậm chạp, đang xảy ra dọc theo hệ thống sông ngòi lớn nhất Hoa Kỳ, trải dài hơn 3 ngàn 700 kilomét từ miền bắc nước Mỹ cho tới Vịnh Mexico ở miền nam.

Thống đốc Lousiana cho biết quyết định về việc mở một dòng thoát lũ để giảm bớt nước sông có thể sẽ được loan báo vào thứ Năm.

Công binh của Lục quân Hoa Kỳ đang xem xét tới việc mở một dòng thoát lũ khác ở mạn bắc thành phố New Orleans, nơi bị lũ lụt tàn phá sau trận bão Katrina năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG