Đường dẫn truy cập

Bầu cử tại Hoa Kỳ: Phe Cộng Hòa đe dọa phe Dân Chủ của TT Obama


Ông Marco Rubio thuộc Đảng Cộng Hòa đã thắng cuộc đua vào Thượng Viện tại bang Florida
Ông Marco Rubio thuộc Đảng Cộng Hòa đã thắng cuộc đua vào Thượng Viện tại bang Florida

Các hãng thông tấn Mỹ dự kiến Đảng Cộng Hòa đối lập sẽ chiếm quyền kiểm soát Hạ Viện Hoa Kỳ từ tay của Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử Quốc Hội hôm thứ Ba, đặt ra một thách thức lớn cho nghị trình của Tổng thống Obama.

Các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa và phong trào chính trị Tea Party có lập trường bảo thủ, đã đoạt được một số thắng lợi trong các cuộc bầu cử Quốc Hội Hoa Kỳ hôm thứ Ba.

Phe đối lập dường như đang thắng thế tại ít nhất một viện Quốc Hội, đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với nghị trình làm luật của Tổng thống Barack Obama.

Các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã thắng để chiếm các ghế tại Thượng Viện Mỹ tại nhiều tiểu bang, có: Arkansas, Indiana, Florida, Kentucky, Ohio, và South Carolina.

Hai trong số các ghế này, là Indiana và Arkansas, là những ghế từng do phe Dân Chủ nắm giữ.

Ông Rand Paul, được sự hậu thuẫn của nhóm Tea Party, đã đắc cử tại Kentucky. Một nhân vật khác cũng được Tea Party ủng hộ, ông Marco Rubio thuộc Đảng Cộng Hòa, đã thắng cuộc đua vào Thượng Viện tại bang Florida.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy Đảng Cộng Hòa có thể chiếm quyền kiểm soát Hạ Viện Mỹ từ tay của Đảng Dân Chủ của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên theo dự kiến, các thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ không đoạt đủ số phiếu cần thiết để chiếm quyền kiểm soát Thượng Viện.

Các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy nền kinh tế là vấn đề quan tâm lớn nhất đối với cử tri. Nhiều người bày tỏ các quan điểm tiêu cực, không những về Tổng thống Obama, mà về cả 2 chính đảng lớn.

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng cao tới gần 10%, những quan tâm nghiêm trọng về nền kinh tế Mỹ đã giúp tăng cường sinh lực cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.

Tất cả 435 ghế tại Hạ Viện Mỹ và 37 trong tổng số 100 ghế tại Thượng Viện Hoa Kỳ đang được tranh giành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG