Đường dẫn truy cập

Bầu cử 2010 tại Hoa Kỳ: các đơn vị chủ yếu


Ông Rand Paul, trái, ứng cử viên đảng Cộng Hòa được nhóm Tea Party hậu thuẫn

Mức độ ủng hộ dành cho Tổng thống Obama đã suy giảm, trong khi những sự bực bội về nền kinh tế Mỹ và những tình cảm chống người đang nắm quyền đã tăng, khiến các cuộc bầu cử giữa kỳ hôm thứ Ba trở thành những cuộc tranh đua đầy sôi động.

Bang Nevada ở miền Tây Hoa Kỳ là một trong những địa điểm nóng bỏng ấy. Tại đây, ứng cử viên bảo thủ Sharron Angle, một người được nhóm Tea Party ủng hộ, đang ráo riết cạnh tranh với Chủ tịch khối đa số tại Thượng viện Harry Reid, thuộc đảng Dân Chủ.

Ông Reid được bầu vào Thượng viện Mỹ năm 1986, mức ủng hộ dành cho ông đã giảm mạnh, giữa lúc bang Nevada phải đương đầu với cuộc khủng hoảng siết nợ nhà tệ hại nhất, và với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nước.

Tại bang Kentucky, dự kiến ông Rand Paul, ứng cử viên được nhóm Tea Party hậu thuẫn, sẽ đắc cử trong cuộc đua với người đứng đầu ngành tư pháp của bang, ông Jack Conway.

Ông Rand Paul trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng Hòa trong một quyết định gây ngạc nhiên, khi ông được chọn thay vì ông Trey Grayson, Quốc vụ khanh tiểu bang Kentucky.

Tại Colorado, ứng cử viên Ken Buck thuộc đảng Cộng Hòa đang đặt ra một thách thức cho Thượng nghị sĩ Michael Bennet, người của đảng Dân Chủ. Ông Bennet gia nhập Thượng viện khi được chỉ định vào thế một ghế trống, sau đó ông được đảng Dân Chủ đề cử dự tranh trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay.

Tại bang Pensylvania, Thượng nghị sĩ lão thành Arlen Specter đã rời bỏ đảng Cộng Hòa hồi năm 2009 để trở thành một thành viên của đảng Dân Chủ, chỉ để thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân Chủ năm nay, vào tay ông Joe Sestak. Giờ đây, ông Sestak đang ráo riết tranh đua với ứng cử viên Pat Toomey của đảng Cộng Hòa để giành chiếc ghế của Thượng nghị sĩ Specter.

Tại bang Washington ở miến Tây Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ Patty Murray đang cạnh tranh trong một cuộc đua suýt soát với ông Dino Rossi, thuộc đảng Cộng Hòa, một doanh gia đã hai lần thất bại trong cuộc đua giành chức Thống đốc bang.

Trong một cuộc đua gay go khác, Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ tại California, bà Barbara Boxer, đang đương đầu với sự cạnh tranh ráo riết của bà Carly Fiorina, người của đảng Cộng Hòa, từng là Tổng giám đốc điều hành của công ty Hewlett Packard.

Tại bang Alaska, cuộc đua trở nên phức tạp vì có tới 3 ứng cử viên: ông Joe Miller được sự hậu thuẫn của Tea Party, người được đảng Cộng Hòa đề cử, và ứng viên đương nhiệm Lisa Murkowski, hiện đang vận động tranh cử sau khi thất bại trong vận động để được đảng Cộng Hòa đề cử. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Miller và bà Murkowski đang tranh đua sát nút với nhau, trong khi ứng cử viên Dân Chủ Scott McAdams có thể hưởng lợi, do sự chia rẽ trong giới cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa.

Tại bang Florida, một cuộc đua 3 chiều cũng đang diễn ra. Thống đốc Charlie Crist thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa vào tay nhà cựu lập pháp Marco Rubio, một người được sự hậu thuẫn của phong trào Tea Party. Thống đốc Crist chọn tham gia cuộc bầu cử này trong tư cách một ứng cử viên độc lập. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Rubio đang dẫn đầu, vượt thống đốc Crist và ứng cử viên Đảng Dân Chủ Kendrick Meek.

Tại Delaware, ứng cử viên Chris Coons dự kiến sẽ chiếm chiếc ghế tại Thượng Viện từng do Phó Tổng Thống Biden nắm giữ.

Bà Christine O Donnell, một nhân vật hoạt động tích cực có lập trường bảo thủ, và không có kinh nghiệm chính trị, đã gây nhiều tranh cãi sau khi được Đảng Cộng hòa đề cử, thay vì ông Mike Castle, một người có nhiều kinh nghiệm và có lập trường trung hòa.

XS
SM
MD
LG