Đường dẫn truy cập

Giá tiêu thụ tăng cao tại Hoa Kỳ


Giá xăng dầu và lương thực tăng cao trong tháng 4 đã đẩy mức lạm phát tại Hoa Kỳ lên điểm cao nhất, tính từ hơn 2 năm nay.

Giá xăng dầu và lương thực tăng cao trong tháng 4 đã đẩy mức lạm phát tại Hoa Kỳ lên điểm cao nhất, tính từ hơn 2 năm nay.

Phúc trình của Bộ Lao Động Mỹ hôm thứ Sáu nói rằng giá cả nói chung tăng 0,4% trong tháng Tư, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 3,2%.

Ngoài năng lượng và lương thực vốn là những lĩnh vực rất dễ dao động, trong tháng Tư giá cả trong nền kinh tế nói chung tăng theo tỷ lệ khiêm nhường là 0,2%. Các nhà kinh tế mô tả đây là thước đo mức lạm phát “cốt yếu.”

Các giới chức thuộc Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã dự kiến giá cao của các mặt hàng sẽ giảm bớt, và không đưa đến lạm phát trong nền kinh tế rộng lớn.

Ngân hàng trung ương Mỹ tức Quỹ Dự Trữ Liên bang, thường xử lý nạn lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Tỷ lệ lạm phát cốt yếu nhẹ có nghĩa là ít có khả năng Quỹ Dự Trữ Liên bang tăng lãi suất chính trong tương lai gần.

Một phúc trình khác của Đại học Michigan nói rằng giới tiêu thụ đã bớt bi quan trong tháng 5, giữa lúc các triển vọng về công ăn việc làm khá hơn bù lại cho những lo lắng về giá xăng dầu tăng cao.

Các nhà kinh tế vẫn theo dõi thái độ của giới tiêu thụ để có thể tiên đoán mức tiêu xài của giới tiêu thụ, vốn là yếu tố chủ yếu trong phần lớn các hoạt động kinh tế tại Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG