Đường dẫn truy cập

TT Obama hoan nghênh giảm tỉ lệ thất nghiệp


Tổng thống Obama hoan nghênh tin tức về tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống, Washington, 2/12/2011

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hoan nghênh tin tức về tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống, nhưng cảnh báo sẽ có “một thoái bộ đáng kể” lên nền kinh tế, nếu Quốc hội không chịu gia hạn giảm thuế lương và tiếp tục trợ cấp thất nghiệp.

Hôm thứ Sáu, Bộ Lao động Hoa Kỳ loan tin tỉ lệ thất nghiệp tháng 11 là 8,6%, mức thấp nhất trong hơn 2 năm, so với tỉ lệ 9% của tháng 10.

TT Obama hoan nghênh giảm tỉ lệ thất nghiệp
TT Obama hoan nghênh giảm tỉ lệ thất nghiệp
Chứng khoán Mỹ cũng tăng tiếp sau tin trên. Các số liệu còn cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm 120.000 việc làm.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama tỏ ý thất vọng về việc các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện hôm thứ Năm đã chặn kế hoạch của ông nhằm gia hạn giảm thuế lương thêm cho giới trung lưu Mỹ.

Ông nói, không có biện pháp trên, Quốc hội coi như tăng thuế gần 160 triệu người Mỹ. Thành viên Đảng Cộng Hòa chống đối việc giảm thuế giới trung lưu vì biện pháp này đi kèm với việc đánh thuế người giàu cao hơn.

Sáng thứ Sáu, ông John Boehner chủ tịch Hạ viện tuyên bố bất kỳ tin gì về tạo thêm công ăn việc làm đều đáng hoan nghênh, nhưng theo ông tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn ở “mức cao không thể chấp nhận.”

Một cái nhìn cặn kẽ hơn vào các dữ liệu cho thấy một bức tranh hỗn hợp của thị trường việc làm, theo đó một phần của tình trạng cải thiện là do hoạt động tuyển dụng của các công ty tư nhân, phần khác bởi vì có mấy trăm ngàn người đã bỏ cuộc truy tìm việc làm.

Tỉ lệ thất nghiệp thì chỉ xét tới trường hợp những người tích cực tìm việc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG