Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ chưa khá


Trong tháng 10, kinh tế Mỹ tạo thêm được 151.000 việc làm mới, và các chuyên gia về nhân dụng nói rằng con số trong tháng 11 có thể chỉ thấp hơn đôi chút

Lại có thêm những người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua, kết thúc trong chiều hướng đi xuống.

Hôm thứ Năm chính phủ cho hay có thêm 436.000 người mới nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, nhiều hơn tuần lễ trước 26.000.

Đó là dấu hiệu cho thấy các công ty, chủ nhân, sa thải nhân công và rằng chuyện tạo công ăn việc làm vẫn còn yếu kém.

Tuy nhiên trên một tầm mức rộng lớn hơn, tính trung bình trong 4 tuần lễ, những đơn xin thất nghiệp mới đã giảm xuống còn 431.000, tức là mức thấp nhất trong 2 năm nay.

Trong tháng 10, kinh tế Mỹ đã tạo thêm được 151.000 việc làm mới, và các chuyên gia về nhân dụng cho rằng con số trong tháng 11 có thể chỉ thấp hơn đôi chút.

Tuy vậy, mức nhân dụng như thế có lẽ không giúp giảm bớt mức thất nghiệp tại Hoa Kỳ, là nơi mà cứ 10 người đi làm lại có gần 1 người thất nghiệp.

Giới phân tích cho hay họ dự kiến phúc trình về tình hình nhân dụng hàng tháng của chính phủ công bố vào thứ Sáu sẽ cho thấy là tỉ lệ thất nghiệp của toàn quốc sẽ cứ ở mức 9,6% tức là 4 tháng liên tiếp. Gần 15 triệu người Mỹ hiện đang thất nghiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG