Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Giá xăng dầu tăng kéo theo lạm phát


Giá xăng dầu trung bình hiện nay là 3 đô la 09 cent một gallon

Giá tiêu thụ tại Hoa Kỳ tăng hồi tháng trước với mức cao nhất trong vòng một năm rưỡi nay, phần lớn gây ra bởi giá xăng dầu cao hơn.

Hôm thứ Sáu, chính phủ Mỹ cho biết tỷ lệ lạm phát tăng 0,5% trong tháng 12, 80% sự gia tăng liên quan tới giá xăng dầu tăng cao.

Bộ Lao Động Hoa Kỳ nói giá xăng dầu tăng khoảng 8,5% trong tháng 12. Giá xăng dầu trung bình hiện nay là 3 đô la 09 cent một gallon.

Chính phủ nói rằng, ngoại trừ giá năng lượng và thực phẩm thay đổi nhiều, giá tiêu thụ cơ bản trong tháng 12 chỉ gia tăng một số lượng nhỏ (khoảng 0,1%).

Chính phủ cho biết, trong toàn bộ năm 2010 giá tiêu thụ tăng khoảng 1,5%, sụt giảm so với số liệu 2,7% hồi năm 2009.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã trì trệ sau khi xảy ra cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong 20 tháng liền, cứ 10 người lao động Mỹ thì có gần một người bị thất nghiệp.

Nhưng chính phủ nói chi tiêu của người tiêu thụ, chiếm khoảng 70% sinh hoạt kinh tế, đã gia tăng trong năm 2010. Số liệu này tăng gần 7% trong năm vừa kể, mức gia tăng lớn nhất của doanh số bán lẻ trong 12 tháng kể từ năm 1999.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG