Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ bác đòi hỏi của Pakistan về máy bay không người lái


Thượng nghị sĩ Graham nói ông muốn thấy Pakistan áp dụng chủ quyền theo cái nghĩa không nên chứa chấp thành phần cực đoan ở Pakistan

Các nhà làm luật của Mỹ hôm thứ Ba bác bỏ lời đòi hỏi mới nhất của Pakistan, muốn Mỹ ngưng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái trên đất Pakistan.

Các nhà làm luật của Mỹ hôm thứ Ba bác bỏ lời đòi hỏi mới nhất của Pakistan, muốn Mỹ ngưng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái trên đất Pakistan.

Trả lời câu hỏi của VOA liệu Hoa Kỳ có nên chiều theo đòi hỏi của Pakistan không, Thượng nghị sĩ không thuộc đảng nào Joe Lieberman nói thẳng:

“Không. Các cuộc không kích của máy bay không người lái rất quan trọng cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Do đó tôi nghĩ rằng không nên ngưng.”

Máy bay không người lái được ghi công là đã tiêu diệt nhiều thành phần khủng bố và cực đoan tại khu vực biên giới Pakistan-Afghanistan, thuộc đất Pakistan.

Chương trình này được cựu Tổng thống George W. Bush khởi sự và nới rộng rất nhiều dưới chính quyền Obama.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện cho biết:

“Điểm mấu chốt ở đây là liệu Pakistan có chịu đưa quân đến khu vực biên giới đó và những nơi khác để đánh đuổi tận gốc những kẻ khủng bố tấn công binh sĩ của chúng ta tại Afghanistan hay không. Tôi nghĩ đây là chuyện vẫn chưa được giải quyết, bởi vì nếu Pakistan có hành động, đánh sập các xưởng chế bom và truy lùng các lãnh đạo khủng bố thì máy bay không người lái không còn cần thiết nữa.”

Vì Pakistan nói các máy bay này vi phạm chủ quyền của mình, nên Thượng nghị sĩ Lindsey Graham có nhận xét:

“Tôi tin chủ quyền là vấn đề lớn cho bất kỳ quốc gia nào. Nhưng tôi cũng muốn thấy Pakistan áp dụng chủ quyền theo cái nghĩa là không nên chứa chấp bọn cực đoan tại Pakistan. Ngày nào mà chính phủ Pakistan có thể nói với những người cực đoan rằng ‘các bạn không được hoan nghênh trong đất nước chúng tôi’ thì ngày đó nhân dân Pakistan sẽ thấy một bước đột phá.”

Thượng nghị sĩ Graham nhắc lại lập luận “Pakistan không nên để thế giới nghĩ rằng mình là nơi ẩn náu an toàn cho khủng bố.”

XS
SM
MD
LG